News

กล้าลองกล้าลุย : กิจกรรมเก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง ปี 6 ตอน 3

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่กับเหล่าจิตอาสาจากทั่วประเทศ ในกิจกรรมเก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง ปี 6 ที่จังหวัดน่าน หลังจากที่ได้เห็นเบื้องหลัง จิตอาสาร่วมใจกันทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์หลายอย่างแล้ว เข้าสู่วันที่ 3 ความเป็นอยู่ของเด็ก ๆ ในโรงเรียน เป็นอย่างไรบ้าง ไปติดตามชมพร้อมกัน

กิจกรรมเก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง ปี 6 ที่วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน และเหล่าจิตอาสาจากทั่วประเทศ เรามาร่วมกันทำความดีบนดอย ที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนพีระยานุเคราะห์ฯ 3 บ้านสว่าง ตำบลหนองแดง อำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน หมู่บ้านที่อยู่ท่ามกลางหุบเขา และไกลจากตัวเมืองนับร้อยกิโลเมตร วันนี้ เราเข้าสู่วันที่ 3 แล้ว

วันนี้ คือ วันสร้างเสียงหัวเราะ สร้างความอิ่มใจ และอิ่มท้องให้กับเหล่าเด็ก ๆ

เสียงระฆังบอกสัญญาณ เริ่มกิจกรรมสันทนาการ น้อง ๆ นักเรียนตัวน้อยที่เห็น เรียนอยู่ระดับชั้นอนุบาล จนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 รวมแล้วไม่ถึง 50 คน

ได้เห็นรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะของเด็ก ๆ แล้ว เราคิดไม่ผิดที่ยอมเหนื่อย เพื่อเดินทางไกลมาถึงที่นี่

ความสุขที่เด็ก ๆ ได้รับ เราไม่อาจประเมินค่าได้ว่ามากน้อยแค่ไหน แต่ภาพที่ทุกท่านเห็น ณ ตอนนี้ คงแทนคำตอบได้ น้อง ๆ บอกว่า ในหนึ่งปีพวกเขาจะมีโอกาสแค่ 1-2 ครั้ง หรือบางปีก็แทบไม่มีจิตอาสานำของมาบริจาคให้กับพวกเขาเลย

จากกิจกรรมสันทนาการที่น้อง ๆ พริตตี พิธีกรจิตอาสา ตั้งใจนำมาสร้างความสุขโดยเฉพาะแล้ว เงินบริจาค เราก็นำมามอบเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กทุกคนอีกด้วย

ส่วนของบริจาคทุกชิ้น ทั้งอุปกรณ์กีฬาที่ช่อง 7HD มุ่งหวังอยากให้เด็ก ๆ ได้ใช้เวลาว่างมาออกกำลังกาย สุขภาพจะได้แข็งแรงแล้ว อุปกรณ์การเรียน เสื้อผ้ากันหนาว รวมทั้งของบริจาคจากแฟนรายการทั่วประเทศ ทั้งตุ๊กตา หนังสือ สมุดโน้ตต่าง ๆ วันนี้เด็ก ๆ ได้รับกันถ้วนหน้า

สิ่งของทั้งหมดอาจไม่ได้มีค่าอะไรมาก แต่สำหรับน้อง ๆ แล้ว วันนี้ทุกคนตื่นเต้น ดีใจ หลายชิ้นไม่เคยเห็น ไม่มีโอกาสได้เป็นเจ้าของ ถึงจะเก่าจากคนอื่น แต่วันนี้ ทุกชิ้นกลายเป็นของใหม่ ที่มีคุณค่าทางใจมากที่สุด โดยเฉพาะเสื้อกันหนาวจากช่อง 7HD ที่ถูกอกถูกใจกันมาก

อีกหนึ่งของขวัญที่เรามอบให้กับเด็ก ๆ บนดอยวันนี้ คือ มื้อพิเศษที่เหล่าแม่ครัวจิตอาสา นำโดย พี่เก๋ ตั้งใจทำให้กับน้อง ๆ ได้รับประทานกัน

ที่โรงเรียนมีคุณครูคอยสอนให้เด็ก ๆ ปลูกพืชผักสวนครัวไว้รับประทานเอง แต่ก็ยังไม่เพียงพอ มื้อนี้จึงเป็นอีกมื้อที่เด็ก ๆ บอกพวกเราว่า อร่อยมาก ๆ

วันนี้ เด็ก ๆ ทุกคนรับประทานอาหารที่เราตั้งใจทำให้อย่างเอร็ดอร่อยเลย

กิจกรรมเก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง ปี 6 อีกหนึ่งกิจกรรมดี ๆ ที่ขอเป็นสื่อกลางสำหรับการเป็นผู้ให้ ให้กับคนที่อยู่ห่างไกลในถิ่นทุรกันดาร ให้พวกเขาได้มีโอกาสเท่าเทียมกับคนในสังคม ขอบคุณทุก ๆ น้ำใจที่ช่วยให้กิจกรรมนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ไว้เจอกันใหม่ในปีต่อ ๆ ไป