เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : ผบ.ทบ.ฟ้อง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ฐานหมิ่นประมาท

วันที่ 6 มี.ค. 2562 เวลา 06:52 น.

Views

ผู้บัญชาการทหารบก ยื่นฟ้อง พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ แล้ว หลังจากไปต่อว่าเจ้าหน้าที่ทหารที่ไปติดตามดูความเรียบร้อยขณะลงพื้นที่หาเสียง

พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้มอบให้ฝ่ายกฎหมายไปยื่นแจ้งความร้องทุกข์ต่อตำรวจ จากกรณีที่ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวศ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ใช้ถ้อยคำหยาบคายต่อว่าเจ้าหน้าที่ทหาร ที่ปฏิบัติหน้าที่ตรวจความเรียบร้อยของพื้นที่ ขณะที่ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ลงพื้นที่หาเสียง โดย พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทหารไม่ได้ไปดำเนินการใด ๆ ที่กระทบต่อการทำกิจกรรมทางการเมืองของ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ อีกทั้งยังมีการแสดงออกที่สุภาพ ไม่ก้าวร้าว แม้จะถูกต่อว่าเหน็บแนมด้วยถ้อยคำที่รุนแรง

ขณะที่ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ระบุ ไม่รู้สึกหนักใจ และยังไม่จำเป็นต้องปรึกษาทีมกฎหมาย เพราะไม่อยากทะเลาะให้เสียเวลาการหาเสียงในช่วงนี้ พร้อมขอให้ผู้บัญชาการทหารบกไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน

ด้าน คณะกรรมการการเลือกตั้งในช่วงนี้งดประชุม เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ เพราะ กกต. หลายคนมีกำหนดการเดินทางไปดูงานการใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร โดยแยกย้ายกันไป ทั้งสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ ขณะที่ ประธาน กกต. มีกำหนดการเดินทางไปสิงคโปร์ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ มีกำหนดนัดประชุมอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 11 มีนาคม

ทั้งนี้ การเดินทางไปต่างประเทศของ กกต. ในช่วงนี้ ทำให้การพิจารณาเรื่องต่าง ๆ ต้องล่าช้าออกไป ทั้งการยื่นคำร้องเกี่ยวกับการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง หรือพรรคการมืองสอบถามความเห็นเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งต้องการความชัดเจน รวมถึงการวินิจฉัยคุณสมบัติของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. ว่าเข้าข่ายเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือไม่ ซึ่งอาจทำให้มีผลกระทบต่อคุณสมบัติการรับเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า กรณีสถานะของ พลเอกประยุทธ์ มีผู้ยื่นเรื่องต่อ กกต. เพื่อให้ตรวจสอบแล้ว แต่กลไกของ กกต. อาจเกิดความล่าช้า เกิดความเคลือบแคลงเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต. จึงเห็นว่าผู้ตรวจการแผ่นดินสามารถใช้อำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญเสนอต่อศาลปกครอง ให้วินิจฉัยโดยเร็วว่าคำสั่งของ กกต. ที่ให้การรับรอง พลเอกประยุทธ์ เป็นการกระทำโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ซึ่งจะไปยื่นเรื่องในวันนี้

ส่วนการเดินหน้าหาเสียง เมื่อวานนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ได้เปิดแถลงข่าวนโยบายด้านการท่องเที่ยวที่บริเวณท่าเรือยอดพิมาน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ยืนยันภายใน 180 วัน จะเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวให้มากขึ้น โดยส่งสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อการท่องเที่ยวในอาเซียน และจัดงานตามเทศกาลให้ยิ่งใหญ่ และโด่งดังไปทั่วโลก พัฒนาสินค้าโอทอป ให้เป็นหนึ่งของฝากนักท่องเที่ยว ตั้งเป้าเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวให้ถึง 3 ล้านล้านบาท ภายใน 2 ปี

ทางด้าน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี คนที่ 2 ของพรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้ กกต. เร่งพิจารณาความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของ พลเอกประยุทธ์ เพื่อให้เกิดความชัดเจน และควรตรวจสอบการเลือกตั้งเชิงรุก ไม่ให้เกิดการซื้อสิทธิ์ขายเสียง เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยบริสุทธิ์ยุติธรรม

ขณะที่ พรรคภราดรภาพ หม่อมราชวงศ์ดำรงดิศ ดิศกุล หัวหน้าพรรค ลงพื้นที่จังหวัดลพบุรี พร้อมขึ้นรถแห่รอบมือง ประชาสัมพันธ์นโยบายของรรคที่เน้นการสร้างความเท่าเทียมในสังคม ภายใต้ชื่อโครงการ เท่าเทียมทั่วไทย ยืนยันจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจในระยะสั้น และดูแลพื้นฐานชีวิตคนไทยทุกอาชีพ โดยไม่ใช้การกู้เงิน แต่โยกงบประมาณมาจากส่วนอื่นที่มากเกินความจำเป็น ลดการผูกขาดทางเศรษฐกิจอย่างจริงจัง และเรียกร้องให้ยุติความขัดแย้ง แบ่งฝักแบ่งฝ่าย เพื่อเลือกโอกาสในการมีชีวิตที่ดีขึ้น

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ลงพื้นที่ภาคกลางหาเสียง 4 จังหวัดรวด ที่จังหวัดนครปฐม พระนครศรีอยุธยา สิงห์บุรี และปิดท้ายด้วยการเปิดเวทีปราศรัยที่จังหวัดสระบุรี

ทั้งนี้ นายธนาธร ชี้ว่า ผู้สมัครของพรรคที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นชาวนาตัวจริง ซึ่งพรรคมีแนวทางยกระดับคุณภาพชีวิตชาวนาให้ลืมตาอ้าปากได้ โดยนโยบายเกษตรก้าวหน้าจะทำให้คนเท่ากัน และประเทศเท่าทันโลกได้

นอกจากนี้ ทีมโฆษกพรรคยังชี้แจงหลายประเด็นที่ นายธนาธร ถูกโจมตี รวมถึงกรณี พลโทพงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค ที่ถูกหมายเรียกว่าเป็นขบวนการที่พยายามสกัดกั้นพรรคจากคู่แข่งทางการเมือง

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชาชน เปิดนโยบายคนรุ่นใหม่ ทีมกรุงเทพฯ 30 เขต โดยยอมรับว่าการปักธงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ไม่ใช่เรื่องที่ง่าย เพราะแต่ละพื้นที่มีเจ้าของพื้นที่ ซึ่งต้องแสดงความชื่นชมผู้สมัครของพรรคทุกคนที่กล้าหาญ ลุกขึ้นสู้ในสนามการเมืองพื้นที่นี้

อย่างไรก็ตาม นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค มั่นใจว่าพรรคจะได้รับการตอบรับที่ดีด้วยกระแสพลังใหม่ตามนโยบาย แบงค็อก โอเค อาทิ ขนส่งไร้รอยต่อ คืนเม็ดเงินกลับมา จราจรต้องแก้ไข เทคโนโลยีต้องนำมาใช้ คืนความสุขให้คนกรุงเทพฯ ทางเดินเท้าไร้กังวล และเศรษฐกิจติดสปีด

สำหรับกรณีที่ พรรคพลังประชารัฐ วางแผนให้ พลเอกประยุทธ์ ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ เดินทางไปขึ้นเวทีปราศรัย 4 ภาค เริ่มครั้งแรก 10 มีนาคมนี้ ที่โคราช ล่าสุด พรรคพลังประชารัฐ ยกเลิกแผนการขึ้นเวทีปราศรัยทั้งหมดแล้ว เนื่องจากแกนนำพรรคประชุมร่วมกัน วิเคราะห์แล้วว่าได้ไม่คุ้มเสีย

ขณะที่ พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ได้โพสต์คลิปผ่านเฟซบุ๊ก ความยาว 40 วินาที ที่ชูจุดแข็งนายกรัฐมนตรีทั้ง 4 คน ของพรรค ไม่มีมลทินเรื่องการทุจริต พร้อมประกาศไม่ยอมให้พรรคที่ทุจริตมีโอกาสมานำประเทศ ไม่เอาทั้งพวกบกพร่องโดยสุจริต ทุจริตเชิงนโยบาย เอาเสียงของประชาชนมาหาประโยชน์ให้กับคนกลุ่มเดียว ยึดอุดมการณ์ ประชาชนเป็นใหญ่ประชาธิปไตยสุจริต พร้อมปิดท้ายด้วยข้อความ หมดเวลาเกรงใจแล้ว

ปิดท้ายที่ความคืบหน้าการสรรหาว่าที่ สว. 400 คน เพื่อให้หัวหน้า คสช. ได้เลือกมาเป็น สว. 194 คน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหา สว. ระบุว่า จะสามารถส่งรายชื่อผู้ที่ผ่านการคัดเลือกให้ คสช. ได้ภายในวันที่ 9 มีนาคมนี้ พร้อมปฏิเสธมีการเตรียมรายชื่อไว้ก่อนหน้านี้แล้ว โดยเป็นรายชื่อที่มีผู้เสนอเข้ามา

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เจาะสนามเลือกตั้ง เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 เสรีพิศุทธ์ ผบ ทบ ฟ้องเสรีพิศุทธ์ ผู้บัญชาการทหารบก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พรรคอนาคตใหม่ พรรคภราดรภาพ พรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐ สว เลือก สว