เกาหลีเหนือปรับปรุงฐานยิงขีปนาวุธใหม่ หลังการประชุมสุดยอด คิม-ทรัมป์ ล้มเหลว

วันที่ 6 มี.ค. 2562 เวลา 13:01 น.

Views

สำนักข่าวยอนฮับ ของเกาหลีใต้ และศูนย์ยุทธศาสตร์และการศึกษาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ เปิดเผยภาพถ่ายจากดาวเทียมที่ชี้ให้เห็นว่า ขณะนี้เกาหลีเหนือกำลังเริ่มปรับปรุงฐานยิงขีปนาวุธโซแฮ (Sohae) หรือ ตองชาง-รี (Tongchang-ri) ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ที่เกาหลีเหนือ อ้างว่า เป็นฐานปล่อยดาวเทียมของตนแล้ว และเป็นการเริ่มต้นปรับปรุงใหม่หลังการประชุมสุดยอดรอบ 2 ระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และ เกาหลีเหนือ ที่เวียดนาม ประสบความล้มเหลว และถือเป็นการไม่ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ผู้นำเกาหลีเหนือให้ไว้กับผู้นำสหรัฐฯ ในการประชุมสุดยอดรอบแรกที่สิงคโปร์ เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ที่จะทำลายฐานยิงขีปนาวุธแห่งนี้

ขณะที่ นายจอห์น บอลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนมาตรการตอบโต้เกาหลีเหนืออย่างแข็งกร้าว กล่าวว่า สหรัฐฯ จะเพิ่มความกดดันทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนืออย่างเข้มงวดหนักขึ้น หากเกาหลีเหนือไม่ยอมดำเนินตามขั้นตอน ในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ และขีปนาวุธของตน

ขณะที่ เจ้าหน้าที่สหประชาชาติ เปิดเผยว่า การผลิตอาหารในเกาหลีเหนือปีนี้ ตกอยู่ในภาวะต่ำสุดในรอบ 10 ปี

Tag : รอบรั้วเอเชีย รอบรั้วรอบโลก เกาหลีเหนือ ฐานยิงขีปนาวุธ ฐานยิงขีปนาวุธ เกาหลีเหนือ ขีปนาวุธ เกาหลีเหนือ สหรัฐ ฐานยิงขีปนาวุธโซแฮ การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ เกาหลีเหนือ