"ปิยบุตร"ชี้ชัด 250 สว.คือเครื่องมือสืบอำนาจคสช.เพราะไม่มั่นใจผลเลือกตั้ง

วันที่ 6 มี.ค. 2562 เวลา 15:55 น.

Views

กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ยืนยันไม่เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา สว. และบอกว่า 250 สว.มีสมองคิดเองไม่ต้องทำตามใบสั่งใครและยังมีบทบาทน้อย นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่กล่าวโต้ว่า ไม่จริง เพราะ 250สว.มีอำนาจเลือกนายกฯ จึงเป็นเรื่องมือในการสืบทอดอำนาจ เพราะ คสช.ไม่มั่นใจว่าจะควบผลการเลือกตั้งได้

นายปิยบุตร อดีตอาจารย์คณะนิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่อยากชี้เห็นว่า ส.ว. 250 คน ตามบทเฉพาะการของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ให้ร่วมโหวตเลือกนายกได้ คือเครื่องมือในการสืบทอดอำนาจของ คสช.อย่างไม่ต้องสงสัย ถึงแม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะบอกว่าแต่ละท่านมีสมอง สามารถตัดสินใจได้เอง แต่ดูจากกระบวนการสรรหาแล้ว กลับไม่ทำอย่างโปร่งใส ไม่เปิดเผยให้ประชาชนได้รับรู้ทั้งตัวผู้ที่ถูกเทียบเชิญเป็น ส.ว. หรือแม้แต่คณะกรรมการคัดสรร รู้เพียงมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธานคณะกรรมการสรรหา เท่านั้น

อย่างไรก็ตามสุดท้าย ทั้งหมดอยู่ที่การตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะเป็นคนเคาะเลือก ส.ว. ว่าใครบ้าง จะได้เข้าไปร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี ที่มีชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐด้วย ดังนั้นการที่บอกว่า ส.ว.ชุดนี้ไม่มีบทบาทอะไรมากนัก ไม่จริง เพราะบทบาทของ ส.ว.ชุดนี้สำคัญมาก คือมีบทบาทสำคัญในการร่วมเลือกนายกฯหรือช่วย คสช. สืบทอดอำนาจ

หลังการเลือกตั้ง การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีจะมีความยุติธรรมตรงไหน ในเมื่อฝ่ายหนึ่งมี ส.ว. 250 คน ตุนไว้อยู่ในมืออยู่แล้ว และที่สำคัญคือ ส.ส.จำนวน 500 คนนั้น คนไทยผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งประเทศกว่า 51 ล้านคน ออกไปใช้สิทธิ์ใช้เสียงเลือกเข้ามา แต่ทว่า ส.ว.250 คน จะคัดสรรมาอย่างไร สัดส่วนภาคประชาชนแบบไหน กลุ่มอาชีพอะไร แต่สุดท้ายคนที่จะประทับตรายอมรับคือ คสช. พูดง่ายๆ ว่ามีคนหนึ่งคนเป็นคนเลือก หมายความว่า คนทั้งประเทศได้เลือกเข้าสภา 500 คน แต่คนๆ เดียวได้เลือกเข้าสภา 250 คนและเป็นกลุ่มคนที่จะมีบทบาทอย่างสูงมากๆ

รัฐธรรมนูญฉบับ 2560 ชัดเจนว่ามีการวางกลไกการสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหารไว้อย่างชัดเจนที่สุดชิดไม่อาย ยิ่งกว่าการทำรัฐประหารตลอดทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะถ้าลองย้อนกลับไปดูรัฐธรรมนูญฉบับปี 2511 ฉบับปี 2521 หรือฉบับปี 2534 จะพบว่า ไม่กล้าวางกลไกสืบทอดอำนาจไว้ชัดถึงขนาดนี้ อย่างมากก็แค่ระบุว่านายกรัฐมนตรีไม่ต้องมาจากการเลือกตั้ง แสดงให้เห็นใช่หรือไม่ว่า คสช. กลัวควบคุมผลการเลือกตั้งไม่ได้ จึงต้องมีแต้มต่อไปก่อนคือมี ส.ว. 250 ไว้ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี

Tag : ปิยบุตรแสงกนกกุล ประยุทธ์จันทร์โอชา พรรคอนาคตใหม่ เลือกตั้ง นายกรัฐมนตรี การเมือง