รวบผู้ต้องหาลักลอบล่าสัตว์ขณะเกิดไฟป่า ยึดซากกระรอกหน้าขาว 9 ตัว

วันที่ 7 มี.ค. 2562 เวลา 07:06 น.

Views

เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหา 4 คน ลักลอบล่าสัตว์ป่าบนดอยพระบาท ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ พร้อมยึดซากกระรอกหน้าขาว 9 ตัว โดยผู้ต้องหาสารภาพว่าอาศัยช่วงที่เกิดไฟป่าลักลอบล่าสัตว์

รวบผู้ต้องหาลักลอบล่าสัตว์ขณะเกิดไฟป่า จ.ลำปาง
ซากกระรอกหน้าขาวจำนวน 9 ตัว เป็นของกลางที่เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจควบคุมไฟป่าดอยพระบาท และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ยึดได้จากผู้ต้องหา 4 คน โดยผู้ต้องหาทั้งหมดลักลอบล่าสัตว์ระหว่างเกิดไฟป่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติดอยพระบาทลำปาง ในตำบลพระบาท อำเภอเมืองลำปาง แต่ระหว่างเดินทางกลับออกมาจากป่า ปรากฏว่าถูกเจ้าหน้าที่จุดตรวจชั่วคราวห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าป่าเพื่อป้องกันการเผาป่า แสดงตัวเข้าตรวจค้นรถกระบะ พบปืนอัดลมยาวจำนวน 2 กระบอก พร้อมซากกระรอกหน้าขาวจำนวน 9 ตัว ซึ่งตรวจพบอยู่บริเวณเบาะด้านหลังคนขับ

ผู้ต้องหา อ้างว่า ได้ลักลอบล่าสัตว์ป่าในพื้นที่ดอยพระบาทลำปาง เพื่อนำไปประกอบอาหารเท่านั้น แต่ไม่ได้นำไปขาย โดยจะอาศัยช่วงเกิดไฟป่าดักจับกระรอก เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันเข้าไปล่าสัตว์ป่าคุ้มครองในเขตป่าสงวนแห่งชาติ, ร่วมกันครอบครองซากสัตว์ป่าสงวนคุ้มครองตาม พ.ร.บ. ปี 2535 และฝ่าฝืนประกาศห้ามเข้าพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติของจังหวัดลำปาง ก่อนควบคุมตัวดำเนินคดี

จับพรานล่าสัตว์ป่า ลักลอบเผาป่า จ.ตาก
จังหวัดตาก เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจฝ่ายปกครองอำเภอแม่ระมาด กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ ทหารพราน ออกลาดตระเวนพื้นที่ดอยเรวา บ้านห้วยปลากอง ตำบลขะเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดน ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อป้องปราบและป้องกันการลักลอบเข้าป่า เพื่อเก็บหาของป่าและล่าสัตว์ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟป่า

ขณะลาดตระเวนพบพรานล่าสัตว์ป่า จำนวน 2 คน คือ นายซอวา และ นายเลทู ลักลอบเข้ามาล่าสัตว์บริเวณดอยเรวาเป็นเวลา 3 วันแล้ว พร้อมรับสารภาพว่าได้จุดไฟเผาป่าด้วย เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดของกลาง คือ ปืนไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก ซากสัตว์กระรอกหน้ากระแต จำนวน 1 ตัว พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ระมาด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

เผาพริกเผาเกลือ สาปแช่งคนเผาป่า จ.ตาก
เจ้าหน้าที่และชาวบ้านในอำเภอสามเงา ร่วมกันเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งคนเผาป่า ระหว่างประกอบพิธีบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ และสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ประจำอำเภอสามเงา ประมาณ 150 คน ที่ได้ช่วยกันดับไฟป่าในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้กำลังประสบปัญหาไฟป่าอย่างต่อเนื่อง

Tag : สนามข่าว 7 สี ขบวนการล่าสัตว์ จับขบวนการล่าสัตว์ ไฟป่า ไฟป่าดอยพระบาท ลักลอบเผาป่า เผาป่าล่าสัตว์ ล่าสัตว์ขณะเกิดไฟป่า พรานล่าสัตว์เผาป่า เผาพริกเผาเกลือ แช่งคนเผาป่า