เกาหลีเหนือกลับมาติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธระยะไกลอีกครั้งหลังเจรจากับสหรัฐฯล้มเหลว

วันที่ 7 มี.ค. 2562 เวลา 11:12 น.

Views

ภาพถ่ายดาวเทียมของหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้เผย เกาหลีเหนือกลับมาติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธระยะไกลที่ ตงชาง รี ที่รื้อถอนไปก่อนหน้านี้ หลังการเจรจาระหว่าง คิม จอง อึน ผู้นำเกาเหลีเหนือกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯในการประชุมสุดยอดที่กรุงฮานอย จบลงด้วยความล้มเหลว เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา

ฐานยิงขีปนาวุธระยะไกลที่เขต ตงชาง รี แห่งนี้เคยถูกถอนออกไปเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา ในช่วงที่เกาหลีเหนือปรับปรุงความสัมพันธ์ด้านการทูตกับสหรัฐฯและเกาหลีใต้ ในช่วงหลังการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์รอบแรก แต่หลังจากการเจรจาครั้งที่สองระหว่าง คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่กรุงฮานอยจบลงแบบล้มเหลวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้พบว่า เกาหลีเหนือกลับมาติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธระยะไกลที่เขต ตงชาง รี ที่รื้อถอนไปก่อนหน้านี้ ให้กับมาพร้อมใช้งานอีกครั้งหนึ่งแล้ว

หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้คาดว่า เกาหลีเหนือเริ่มกลับมาติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธระยะไกลตั้งแต่ระหว่างวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 2 มีนาคม จึงไม่แน่ใจว่าเกาหลีเหนือกลับมาติดตั้ง หลังจากการประชุมสุดยอดจบลงแบบล้มเหลวเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาหรือไม่ เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้กับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เป็นอย่างมาก หากพิสูจน์ได้ว่าเกาหลีเหนือผิดคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้จริง แต่จะจะรอดูข้อเท็จจริงก่อน ถึงจะมีมาตรการตอบโต้ใดใดต่อไป

Tag : เกาหลีเหนือ ฐานยิงขีปนาวุธ โดนัลด์ทรัมป์ สหรัฐฯ ข่าวต่างประเทศ