ชาวบ้านอ่างทอง วางตาข่ายดักปลา แต่กลับได้จระเข้

วันที่ 7 มี.ค. 2562 เวลา 12:00 น.

Views

เจ้าหน้าที่ประมงพร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองลงพื้นที่ตรวจสอบหลังมีพบจระเข้ติดข่ายหาปลาของชาวบ้าน

จากการที่มี ชาวบ้าน นาย สงบ  ชื่นกลิ่น  อายุ 52 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 119/1  หมู่ที่ 3  ตำบลสีบัวทอง  อำเภอแสวงหา  จังหวัดอ่างทอง  ได้ลงวางตาข่ายดักปลา  แต่กลับพบลูกจระเข้ ขนาด 10 เซนติเมตร    ที่มีขนาดความยาว 70 เชนติเมตร  หนักประมาณ 3 กิโลกรัม  ติดอยู่ที่ตาข่าย ทางประมงจังหวัดอ่างทอง จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ ลงตรวจสอบ พื้นที่

นายวรวิทย์ คงขำ หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง กล่าวว่า หลังทราบข่าว ได้ดำเนินการตรวจสอบ พบว่า จระเข้ที่พบ เป็นลูกจระเข้  ซึ่งคาดว่า น่าจะมาจากกรณีที่มีผู้นิยม หรือมีความชอบส่วนตัว นำมาเลี้ยงแล้วกลัวความผิดในด้านกฎหมาย จึงนำมาปล่อยลงคลอง เนื่องจากจระเข้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย ห้ามล่า ห้ามค้า ห้ามครอบครอง ห้ามเพาะพันธุ์ ห้ามนำเข้า ห้ามส่งออก และห้ามเคลื่อนย้าย ถ้าไม่มีใบอนุญาต  และกรณีนี้ ทางเจ้าหน้าที่ ได้ทำการ ตรวจและยึด จระเข้ที่พบ เพื่อนำส่ง ดูแลรักษาที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดอ่างทอง  อย่างไรก็ตาม ทางประมงและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จะทำการลงสำรวจพื้นที่ อย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อตรวจสอบร่องรอย ความเป็นไปได้ ของสภาพแวดล้อม ในบริเวณลำคลองที่พบเจอจระเข้ เพื่อนำมายืนยันกับชาวบ้าน ลดความวิตกกังวล  ของชาวบ้านที่อยู่ในละแวก 

ทางด้าน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นายสิรภพ พึ่งโภคา ปลัดปกครองหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงแสวงหา กล่าวว่า จะร่วมมือกับทางกรมประมงตรวจสอบ พร้อมกับเร่งประชาสัมพันธ์แจ้งข่าว ให้กับพี่น้องประชาชน

Tag : อ่างทอง ดักปลา เจอจระเข้