คอลัมน์หมายเลข 7 : ป.ป.ช. ตรวจลักลอบดูดทรายเชียงราย ตอนที่ 2

วันที่ 7 มี.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

พื้นที่ที่เอกชนยื่นขออนุญาตดูดทราย จากอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงราย โดยบริเวณ A และ B ยื่นขออนุญาตปี 2553 เข้าดำเนินการปี 2554 ก่อนได้รับใบอนุญาตในปี 2555 ขณะที่ที่ดินทั้ง 3 แปลง รวมเนื้อที่ประมาณ 25 ไร่ เป็นพื้นที่ น.ส 3ก มีเอกชนรายเดียวกันยื่นขออนุญาต

แต่จากภาพมุมสูงจะเห็นพื้นที่ที่เอกชนดำเนินการดูดทราย กินพื้นที่สาธารณประโยชน์เป็นวงกว้างกว่า  40 ไร่ จนที่ดินที่ชาวบ้านเคยอาศัยปลูกพืชตามฤดูกาลกลายสภาพเป็นบ่อน้ำ คอลัมน์หมายเลข 7 และนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ในฐานะผู้ตรวจเงินแผ่นดินภาคประชาชน ลงพื้นที่ร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดเชียงราย วันที่ 27 กุมภาพันธ์

นายกเทศมนตรีตำบลสันมะเค็ด ยอมรับ เพิ่งแจ้งความดำเนินคดีกับเอกชนที่ได้รับสัมปทานดูดทรายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2559 หลังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.ตรวจพบมีการลักลอบดูดทรายในที่สาธารณประโยชน์

ขณะที่อดีตผู้ว่า สตง. ฝากดำเนินมาตรการทางภาษีย้อนหลังกับเอกชนรายนี้

กรณีนี้ประชาชนเคยร้องเรียนทางจังหวัด รวมถึง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เนื่องจากได้รับความเดือดร้อน ตลิ่งลำน้ำฮ่างพังเสียหาย น้ำท่วมเข้าพื้นที่ไร่นา แต่ผลสอบสวนข้อเท็จจริงกลับระบุว่า เป็นการดูดทรายในที่มีเอกสารสิทธิ ไม่พบการกระทำความผิด กระทั่ง ป.ป.ช. ลงพื้นที่ตรวจสอบปี 2556 พบหลักฐานที่สวนทางกับทางจังหวัด ประสานผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายในขณะนั้น ระงับการดูดทรายของเอกชนรายนี้

FB รายการคอลัมน์หมายเลข 7

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7