มติศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ

วันที่ 8 มี.ค. 2562 เวลา 01:09 น.

Views

โดยสาระสำคัญในคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติที่มีมติเป็นเอกฉันท์นั้น ศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่า พฤติการณ์ของพรรคไทยรักษาชาติ เล็งเห็นแล้วว่าจะทำให้การปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข  ถูกเซาะกร่อนจนเสื่อมทรามลง จะอ้างคำว่าไม่รู้หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ได้  

จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ   ส่วน 14  กรรมการบริหารพรรค ศาลเห็นว่าเมื่อกระทำผิดแล้วสำนึกผิด และน้อมรับคำวินิจฉัยจึงกำหนดโทษให้เพียงเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง  10  ปี และไม่สามารถร่วมก่อตั้งพรรคการเมืองได้เป็นเวลา 10 ปีด้วย

หลังศาลอ่านคำวินิจฉัยร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ  กล่าวด้วยเสียงสั่นเครือว่า เสียใจที่พรรคถูกยุบหลังทำงานการเมืองมาได้เพียงสี่เดือนเศษ และย้ำว่าไม่เคยคิดร้ายต่อบ้านเมือง จะทำหน้าที่ในฐานะอื่นๆต่อไป

ส่วนผู้สนับสนุนต่างก็แสดงความเสียใจพร้อมระบุแม้ไม่มีพรรคไทยรักษาชาติ  แต่ยังมีพรรคฝ่ายเดียวกันในการเลือกตั้งวันที่  24 มีนาคม ทั้งนี้ผลการยุบพรรคไทยรักษาชาติ  จะทำให้ผู้สมัครทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ  รวม  283  คนต้องออกจากสนามเลือกตั้งไปโดยปริยาย    

ทั้งนี้สำนักงาน กกต.ออกหนังสือแจงการดำเนินการ นอกจากจะประกาศคำวินิจฉัยแล้ว ยังประกาศและห้ามใช้ชื่อ  ชื่อย่อ โลโก้ซ้ำหรือพ้อง ตัดสิทธิการเมืองอดีตกรรมการบริหารพรรค พร้อมจะยื่นศาลฎีกาให้ถอนชื่อผู้สมัครออกจากการเลือกตั้ง ทั้งนี้หากมีการลงคะแนนหมายเลขของผู้สมัครพรรคไทยรักษาชาติ จะถือเป็นบัตรเสีย

ด้านแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล มองเป็นอีกตัวอย่างของการจำกัดเสรีภาพในการแสดง  ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวาง และก่อให้เกิดข้อกังวลเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะในช่วงก่อนการเลือกตั้ง

โดยคุณหญิงคุณหญิงหน่อย  สุดารัตน์  เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทยยอมรับผลคำวินิจฉัยกระทบกับภาพรวมพรรคฝ่ายประชาธิปไตย ที่ต้องขับเคี่ยวกับฝ่ายที่มีสมาชิกวุฒิสภา.250 เสียง ดังนั้นขอประชาชนร่วมตัดสินอนาคตประเทศไทย และขอให้ สว.เคารพเสียงประชาชนด้วย 

ด้านเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ คุณปิยบุตร  แสงกนกกุล  ออกแถลงการณ์ระบุในเรื่องนี้ว่าได้ส่งผลต่อการเลือกตั้งเพราะตัดโอกาสพรรคการเมือง และทำลายเจตจำนงประชาชน  ทั้งนี้พรรคขอให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิการเลือกตั้งเพื่อต่อต้านการสืบทอดอำนาจ เปิดฉากการเมืองแบบใหม่ที่อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน

ส่วนคุณอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวระหว่างลงพื้นที่ปราจีนบุรี  นำผู้สมัคร   สส.ขึ้นเวทีปราศรัย  แสดงความเห็นใจและให้กำลังใจอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ  อย่างคุณปรีชาพล พงษ์พานิช, คุณมิตติ ติยะไพรัช โดยบอกยังมีโอกาสทำงานอีกมาก  10 ปี ถือว่าเป็นเวลาสั้นมาก ไม่นานก็ได้กลับมารับใช้ประชาชนในสนามการเมืองอีก ทั้งนี้คุณอนุทินเคยประสบภาวะเช่นนี้มาก่อนแล้ว 

แต่ละพรรคยังเดินหน้าลุยหาเสียงกันอย่างหนัก
เริ่มที่พรรคพลังประชารัฐ  ช่วงเย็นแกนนำพรรคช่วยผู้สมัคร  สส.กทม.หาเสียงเน้นนโยบายการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว  50  ชุมชน 50 เขต โดยเฉพาะย่านเยาวราชและใกล้เคียงจะเป็นที่เส้นทางมังกรที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้เชื่อว่ากระแสความนิยมใน กทม.ดีขึ้นทุกวันมีหวังชนะหลายพื้นที่ 

ด้านอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จากพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้ตะลุยภาคเหนือหลายจังหวัด โดยพกความมั่นใจจะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พร้อมเชิญพรรคที่เห็นด้วยกับแนวทางประชาธิปัตย์มาร่วมรัฐบาล  

ส่วนคุณหนูนา  กัญจนา  ศิลปอาชา แคนดิเดตนายกฯพรรคชาติไทยพัฒนา  ยังตะลุยหาเสียงในภาคใต้เป็นวันสุดท้าย วันนี้อยู่ที่พัทลุงขึ้นรถสามล้อเครื่องพ่วงข้างแห่พบปะประชาชนรอบตลาด  โดยบอกพรรคส่งผู้สมัครถึง 49 จาก 50 เขตในภาคใต้ จึงหวังมีผู้แทนในภาคใต้ให้ได้ ด้วยการชูนโยบายแก้ปัญหาราคาพืชผลการเกษตร และปัญหาประมง รวมถึงหนุนการท่องเที่ยวของพัทลุงให้มากขึ้น

คุณสุวัจน์ ลิปตพัลลภ แคนดิเดตนายกฯพรรคชาติพัฒนา เปิดเวทีฟังปัญหาชาวอุดรธานี  ชูประเทศผลักดัน "อีสานสวรรค์นักท่องเที่ยว" ตั้งเป้า 5 ปีเพิ่มเม็ดเงิน   ตัวเลขนักท่องเที่ยว  10-20%  พร้อมให้ความมั่นใจมั่นใจหลังเลือกตั้งเศรษฐกิจ-การเมืองดีขึ้น  อีกทั้งยังการันตี "ชาติพัฒนา" พร้อมทุกบทบาท รัฐบาล หรือ ฝ่ายค้าน โนแพลบแพลม ไม่มีปัญหา  ทั้งนี้ระหว่างหาเสียงที่อุดรธานี คุณสุวัจน์ ก็พบกับคณะหาเสียงของกำนันสุเทพ  เทือกสุบรรณ จากพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่เปิดเวทีปราศรัยที่อุดรธานีเช่นกัน โดยจับมือทักทายอย่างเป็นกันเอง

Tag : เกาะติดเลือกตั้ง 2562