เนวิน ลุยจัดงานพันธุ์บุรีรัมย์ วันกัญชาโลก เน้นให้ความรู้เพื่อการแพทย์

วันที่ 8 มี.ค. 2562 เวลา 19:41 น.

Views

เนวิน ชิดชอบ ยืนยันการจัดกิจกรรมพันธุ์บุรีรัมย์ วันกัญชาโลก ไม่ผิดกฎหมาย และเน้นการให้ความรู้กัญชาเพื่อการแพทย์ ครั้งแรกในเมืองไทย

เปิดแถลงการจัดกิจกรรม กัญชาเพื่อการแพทย์ครั้งแรกในประเทศไทย พันธุ์บุรีรัมย์ มีผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นายธีระวัฒน์ วุฒิคุณ เข้าร่วม ชี้งานที่จะจัดขึ้นเพื่อให้ความรู้ และจัดกิจกรรมเป็นประโยชน์แก่คนไข้ และประชาชนอย่างถูกต้อง เน้นการใช้กัญชารักษาโรค
              
ขณะที่ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ยืนยันว่า การจัดงานพันธุ์บุรีรัมย์ จะมีขึ้นวันที่ 19-21 เมษายนนี้ จะเชิญ ป.ป.ส., อย., กรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก และผู้ทรงคุณวุฒิ มาร่วมงาน เพื่อฟื้นฟูภูมิปัญญาไทยที่กัญชาเป็นยาแผนโบราณมานาน
              
สำหรับกัญชาที่จะนำมาสาธิตเป็นตัวอย่าง และสารสกัดกัญชาได้มาจากการนิรโทษกรรมผู้ครอบครอง เน้นประโยชน์การรักษา และสนับสนุนกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ

นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ชี้จัดงานได้แต่ต้องเป็นเชิงวิชาการ ไม่เป็นการโฆษณา เพราะกัญชายังมีสถานะเป็นยาเสพติด และการปลดล็อกก็เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์เท่านั้น
              
วันนี้ คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ มีมติผ่านร่างประกาศและกฎกระทรวงสาธารณสุข 7 ฉบับ ที่ออกมารองรับการปลดล็อกกัญชา ทั้งวิธีการใช้รักษาโรค และตำรับยากัญชา 16 ตำรับ อาทิ ยาน้ำมันสนั่นไตรภพ รักษาผู้ป่วยมะเร็ง ยาสุขไสยาสน์ และยาทัพยาธิคุณ เป็นต้น

Tag : เนวิน ชิดชอบ พันธุ์บุรีรัมย์ วันกัญชาโลก กัญชา