News

ป่วนสตูล ลอบวางระเบิด 7 จุด ผู้ว่าฯ ชี้คล้ายสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้

จุดแรกที่มีคนร้ายลอบวางระเบิด คือที่ นอกรั้วหน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล

จุดที่ 2 ใต้เบาะรถของกลาง หลังห้องสืบสวน สภ.เมืองสตูล

ส่วนอีก 3 จุดอยู่บริเวณร้านขายของเล่นและของเบ็ดเตล็ด พื้นที่หมู่ 6 ตำบลคลองขุด อำเภอเมือง ทั้งภายในร้าน นอกร้าน และใต้ต้นมะม่วงหน้าร้าน

จุดที่ 6 ที่ร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ดอีกแห่งหนึ่ง ของ นายอุดม พุทธโกศล เยื้องกับปั๊ม ปตท.หัวสะพานตายาย

จุดที่ 7 บริเวณต้นปาล์ม หน้าโรงแรมพินนาเคิลวังใหม่ อำเภอเมือง

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ บริเวณนอกรั้วหน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล ติดกับเสาไฟฟ้าแรงสูง พบถังขยะแตกกระจาย  เจ้าหน้าที่ชุด EOD (Explosive Ordnance Disposal) ตรวจสอบ พบระเบิดแสวงเครื่องลูกแรกซุกซ่อนอยู่ในถังขยะ  ส่วนลูกที่ 2 ซ่อนไว้ใต้เบาะรถของกลาง หลังห้องสืบสวน สภ.เมืองสตูล แรงระเบิดลูกที่ 2   ทำให้กระเบื้องมุงหลังคาโรงรถแตกกระจาย มีรถยนต์ที่จอดอยู่บริเวณนั้นได้รับความเสียหาย 3 คัน ส่วนรถจักรยานยนต์ซึ่งเป็นรถของกลาง เสียหายอีกจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังพบสายไฟ และสะเก็ดระเบิดอีกหลายจุด โดยแรงระเบิดยังทำให้กระจกบ้านเรือนที่อยู่ตรงข้าม สภ.เมืองสตูล ได้รับความเสียหาย  เจ้าหน้าที่ได้กันพื้นที่ดังกล่าวเพื่อตรวจสอบว่ามีระเบิดซุกซ่อนอีกหรือไม่

ขณะที่ช่วง 04.15 น. นาทีวันนี้ (10 มี.ค.62) เกิดเหตุระเบิดอีก 2 จุด บริเวณร้านขายของเล่นและของเบ็ดเตล็ด  ตรงข้ามห้างค้าปลีก พื้นที่หมู่ 6 ตำบลคลองขุด อำเภอเมือง ซึ่งเป็นร้านของนางสมภัก ทองคำ อายุ 50 ปี แรงระเบิดทำให้สินค้าในร้านเสียหาย บานเกล็ดแตกกระจาย  เจ้าของร้าน เล่าว่า ครั้งแรกที่ได้ยิน ไม่คิดว่าเป็นระเบิด คิดว่าเป็นเสียงแบตเตอรี่ของเล่นระเบิด   แต่หลังจากนั้นอีก 20 นาที ขณะที่เดินไปหลังบ้าน ก็ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นอีก เมื่อวิ่งออกมาดูเห็นแสงไฟสว่าง และข้าวของในร้านพังเสียหาย จึงรีบแจ้งตำรวจ

เจ้าของร้าน บอกว่า ผู้ที่นำระเบิดมาวางไว้ น่าจะมาช่วงกลางวัน เนื่องจากที่ร้านมีลูกค้าเข้ามาซื้อของมากเป็นปกติ จึงไม่ได้สังเกต  พร้อมยืนยันด้วยว่า  เธอและสามีไม่เคยมีเรื่องบาดหมางกับใคร จึงคิดว่าไม่น่าใช่เรื่องส่วนตัว

ระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ พบว่ามีระเบิดซุกซ่อนอยู่ใต้ต้นมะม่วงหน้าร้านอีก 1 ลูก เป็นระเบิดแสวงเครื่องตั้งเวลากับนาฬิกาปลุก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บกู้สำเร็จและนำไปทำลาย 

ต่อมาในเวลาใกล้เคียงกัน เกิดระเบิดที่ร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ดอีกแห่งหนึ่ง ของนายอุดม พุทธโกศล เยื้องกับปั๊ม ปตท.หัวสะพานตายาย เสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์พื้นที่

ส่วนระเบิดลูกที่ 7 เจ้าหน้าที่พบบริเวณต้นปาล์ม หน้าโรงแรมในอำเภอเมือง จังหวัดสตูล  สามารถเก็บกู้ไว้ได้เมื่อช่วงเที่ยง 20 นาทีที่ผ่านมา รวมเหตุลอบวางระเบิดทั้งหมด 7 ลูก ระเบิดทำงาน 5 ลูก และเก็บกู้ได้ 2 ลูก

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่พบรถจักรยานยนต์ต้องสงสัย จอดอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อภายในปั๊มน้ำมัน จึงนำไปตรวจสอบ แต่ไม่พบความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ ซึ่งหญิงเจ้าของรถมาแสดงตัวและยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เรียกประชุมด่วนหน่วยงานความมั่นคง และนายอำเภอทั้ง 7 อำเภอ เพื่อประเมินสถานการณ์ รับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเตือนร้านขายของชำทุกแห่ง และห้างสรรพสินค้า ให้สังเกตบุคคลแปลกหน้าและพิรุธต่างๆ รวมทั้งออกรถประกาศเตือนในพื้นที่ตำบลคลองขุด ให้ระมัดระวังบุคคลแปลกหน้า ใช้กระเป๋าสะพาย และถุงย่าม ซึ่งถือว่ามีพิรุธ พร้อมระบุด้วยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีความคล้ายคลึงกับสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ไม่ยืนยันว่า ผู้ก่อเหตุในจังหวัดสตูล เป็นกลุ่มเดียวกับผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดที่อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง หรือไม่

ขณะที่พลตำรวจโทรณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ระบุว่า เหตุระเบิดเกี่ยวข้องกับความมั่นคง และน่าจะเป็นฝีมือผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้  แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเหตุใดจึงมาก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดสตูล และพัทลุง จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเหตุรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ตอนบนทุกจังหวัด โดยเฉพาะย่านชุมชน และแหล่งท่องเที่ยว