News

ระเบิดป่วนพัทลุง ต่อเนื่อง 11 จุด กล้องวงจรปิดจับภาพชายต้องสงสัย 2 คน

ช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด หรือ EOD เข้าตรวจสอบเหตุระเบิดในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลปากพะยูน ห่างจากโรงพัก 100 เมตร โดยจุดแรกเป็นร้านขายของชำทำให้สิ่งของเครื่องใช้ และรถจักรยาน ได้รับความเสียหายเล็กน้อย 

จุดที่ 2 บริเวณถังขยะ หลังโรงเรียนอนุบาลปากพะยูน ถังขยะได้รับความเสียหาย และพื้นทางเท้าเป็นหลุมกว้าง 20 เซนติเมตร

จุดที่ 3 และ 4 เป็นร้านค้าขายของชำ สิ่งของในร้านได้รับความเสียหายเล็กน้อย และจุดที่ห้าบริเวณเส้นทางรถไฟ ระหว่างสถานีหารเทา กับสถานีห้วยทราย แต่จุดนี้ระเบิดยังไม่ทำงาน พบว่าระเบิดดังกล่าวเป็นระเบิดแสวงเครื่องผลิตเอง ใช้ท่อประปาเหล็ก ความยาว 17 นิ้ว  มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 5 นิ้ว โดยเชื่อมปิดหัวปิดท้าย ใช้ระบบต่อวงจรตั้งเวลาข้างในมีวัตถุอันตรายที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง

เจ้าหน้าที่จึงตัดสัญญาณ และนำระเบิดดังกล่าวไปทำลายในสวนยางพาราริมทางรถไฟ ซึ่งจากการทำลายระเบิดในครั้งนี้มีต้นยางพารา ถูกตัดขาดถึง 3 ต้น ซึ่งหากเกิดระเบิดขึ้นจะส่งผลให้รางรถไฟถูกทำลายอย่างแน่นอน ซึ่งระหว่างเก็บกู้ ขบวนรถไฟสายใต้ ต้องหยุดชะงักนานกว่า 3 ชั่วโมงไปดูภาพช่วงที่เจ้าหน้าที่เก็บกู้

ส่วนจุดที่ 6 ข้างถังขยะโรงพยาบาลปากพะยูน

จุดที่ 7 ปั๊มน้ำมัน หมู่ 1 ตำบลปากพะยูน อำเภอปากพะยูน

จุดที่ 8 หลังป้ายเทศบาลตำบลปากพะยูน โดยพบแขวนซุกซ่อนอยู่ในถุงน้ำชา เจ้าหน้าที่เก็บกู้ได้สำเร็จ

จุดที่ 9 และ 10 บริเวณหน้าห้องน้ำในสวนหลวง ร.9 เขตเทศบาล อำเภอเมืองพัทลุง

ล่าสุด เวลา เมื่อเวลา 14.35 น.ที่ผ่านมาเกิดเหตุระเบิดลูกที่ 11 ดังสนั่นหวั่นไหว บริเวณด้านหลัง สภ.ปากพะยูน ประมาณ 150 เมตร ใกล้กับทางขึ้นโรงพยาบาลปากพะยูน ระเบิดได้ซุกซ่อนบริเวณพุ่มไม้ ข้างถนนเทศบาล 4 เคราะห์ดีขณะระเบิดไม่มีใครใช้เส้นทางดังกล่าว

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะมีระเบิดซุกซ่อนอยู่ภายในเขตเทศบาลตำบลปากพะยูน จึงแจ้งเตือนให้ประชาชนอยู่แต่ภายในบ้าน หลีกเลี่ยงบริเวณพุ่มไม้ และบริเวณถังขยะ ขณะที่ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ EOD และตำรวจทุกนายออกตรวจสอบทุกพื้นที่ในเขตเทศบาลและจุดล่อแหลม เบื้องต้นคาดว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องชนิดที่ตั้งเวลาไว้

ขณะที่ มีรายงานว่า ตำรวจได้ตรวจภาพจากกล้องวงจรปิด พบว่า ผู้ต้องสงสัย  เป็นชาย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์แบบผู้หญิง สะพายกระเป๋าเป้ไว้ด้านหลัง โดยขี่รถวนเวียนในพื้นที่ก่อนที่จะมีเหตุระเบิดเกิดขึ้น

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่มีข้อมูลว่า เมื่อวานนี้มีกลุ่มวัยรุ่นอายุประมาณ 18 – 20 ปี กลุ่มหนึ่ง ขี่รถจักรยานยนต์สภาพเก่า ไม่ทราบยี่ห้อ  ทะเบียน เข้ามาทำทีซื้อของที่ร้านขายของชำ ซึ่งการสื่อสารกันค่อนข้างลำบาก เนื่องจากวัยรุ่นกลุ่มนี้ พูดภาษายาวี หรือมลายูท้องถิ่น ทำให้ตำรวจ ค่อนข้างมั่นใจว่าการระเบิดในครั้งนี้ น่าจะมาจากฝีมือของกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีการวางแผนเตรียมก่อเหตุล่วงหน้า อาศัยช่วงที่ศิลปินชื่อดังของพัทลุงจัดการแสดงคอนเสิร์ต จึงแฝงตัวปะปนเข้ามาในพื้นที่ 

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ขณะนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กำลังประชุมร่วมกับ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งเครียด