News

เร่งล่ามือระเบิดป่วนพัทลุง-สตูล มุ่งปมการเสียผลประโยชน์ของกลุ่มการเมือง

ชุดคลี่คลายคดีเหตุวางระเบิดในอำเภอปากพะยูน และอำเภอเมืองพัทลุง ยังคงหาพยานหลักฐาน เพื่อเชื่อมโยงไปถึงกลุ่มผู้ก่อเหตุ โดยได้ตรวจเช็กภาพจากกล้องวงจรปิด ตามจุดต่างๆ ล่าสุดพบบุคคลต้องสงสัยก่อเหตุบริเวณสวนสาธารณะ ร.9 ข้างสถานีรถไฟพัทลุง 2 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดให้ชัดเจน

นอกจากนี้พนักงานสอบสวน ยังได้ส่งชิ้นส่วนของระเบิดที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุไปตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 จังหวัดยะลา เพื่อดูว่าดินระเบิด การประกอบระเบิดและระบบการจุดชนวนตรงกับระเบิดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือไม่

เบื้องต้นพบว่าระเบิดที่ใช้ก่อเหตุในอำเภอปากพะยูน และอำเภอเมืองพัทลุง มี 2 แบบ โดยที่วางในร้านค้าจะไม่มีสะเก็ดระเบิด ส่วนที่วางตามริมถนนเป็นแบบมีสะเก็ดระเบิด และการวางแต่ละลูกก็ห่างกันไม่มากนัก ส่วนระยะเวลาระเบิดห่างกันแค่ลูกละ 20-30 นาที

ขณะที่ตำรวจจังหวัดสตูล เร่งแกะรอยผู้ต้องสงสัย 2 คน ที่ก่อเหตุวางระเบิด สภ.เมืองสตูล ซึ่งก่อนเกิดเหตุขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปที่จุดเกิดเหตุแล้วขี่ออกมา สักพักก็เกิดระเบิดขึ้น โดยพบว่ารถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุก็ปล้นมาจากอำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

ส่วนแนวทางการสอบสวนในเชิงลึกของเจ้าหน้าที่ เชื่อว่าผู้ก่อเหตุอยู่ในกลุ่ม "นายบูคอรี หลำโส๊ะ" แกนนำผู้ก่อความไม่สงบที่มีหมายจับติดตัวหลายคดี ซึ่งก่อนเกิดเหตุเข้าไปเคลื่อนไหวในพื้นที่จังหวัดสตูล และระเบิดก็เป็นแบบเดียวกับที่ใช้ก่อเหตุที่รูปปั้นนางเงือกหาดสมิหลา จังหวัดสงขลา เมื่อเดือนธันวาคม 2561

โดยการก่อเหตุครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังมุ่งไปที่เรื่องความไม่สงบ รวมทั้งการเสียผลประโยชน์ของกลุ่มการเมือง แล้วว่าจ้างกลุ่มแนวร่วมมาก่อเหตุ และเรื่องของภัยแทรกซ้อนสิ่งผิดกฎหมายและยาเสพติด

ล่าสุดได้มีคำสั่งย้าย พันตำรวจเอกพชรพล ณ นคร ผู้กำกับการ สภ.เมืองสตูล ไปเป็นผู้กำกับการฝ่ายอำนวยการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี  เซ่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะลงพื้นที่จังหวัดสตูล และพัทลุง เพื่อติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย