ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : ป้ารุ่งตาบอด ดูแลแม่ชรา จ.สุพรรณบุรี

วันที่ 11 มี.ค. 2562 เวลา 17:05 น.

Views

ลงพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี พบคู่แม่ลูกชะตารันทด ผู้เป็นลูกตาบอดสนิท 2 ข้าง แต่ต้องคอยดูแลแม่ผู้ชราที่สุขภาพไม่แข็งแรง ดิ้นรนใช้ชีวิตท่ามกลางความแร้นแค้น ติดตามใน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์

ทุกครั้งที่รู้สึกว่าแม่เงียบไป ลูกสาวตาบอดผู้นี้ จะต้องร้องเรียกหาด้วยความเป็นห่วง ป้ารุ่ง หญิงตาบอดอายุ 52 ปี อาศัยอยู่กับแม่วัยชรา 2 คน ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ท่ามกลางฐานะขัดสน เกือบ 20 ปี ที่อยู่กันในสภาพนี้ หลัง ป้ารุ่ง เข้ารับการผ่าตัดเนื้องอกในสมอง ดวงตาก็มืดบอดแต่นั้นมา เคยมีสามีและลูกต่างก็ทอดทิ้งไป ไม่ใยดี

เหลือกันแค่ 2 คน แม่ลูก แม่อายุ 79 ปี นอกจากสายตาจะฝ้าฟาง ยังมีโรคคนแก่รุมเร้ามากมาย ป้ารุ่ง จึงเป็นห่วงและคอยดูแลแม่ทุกอย่าง แม้ตัวเองจะตาบอด แต่ก็ทำหน้าที่ลูกไม่ขาดตกบกพร่อง

ที่ดูแล้วน่าห่วงมาก คือ การหุงหาอาหาร ป้ารุ่ง จะเป็นคนทำเอง เวลาจุดไฟดูแล้วอันตราย เพราะ ป้ารุ่ง มองไม่เห็นว่าไฟที่จุดนั้นติดแล้วหรือยัง จึงต้องใช้มือคอยอัง หากรู้สึกร้อนนั่นแปลว่าไฟติด ซึ่งหลายครั้งก็พลาดจนมือพอง

ป้ารุ่ง เล่าประสบการณ์เฉียดตายที่ผ่านมา ตอนทำกับข้าว บางครั้งไม่ใช่แค่มือพองเพราะถูกไฟลวก แต่เคยรุนแรงถึงขั้นไฟลามติดเสื้อผ้า ตาก็มองไม่เห็น กว่าจะรู้ตัวเกือบแย่

ยายแคลน ผู้เป็นแม่ บอกทั้งเป็นห่วงและสงสารลูกสาวตาบอด แต่ก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไร เพราะทุกวันนี้สุขภาพก็ย่ำแย่ เนื้อตัวสั่นเทา ควบคุมไม่ได้ จะหยิบจับอะไรก็ยากเย็น

ทุกวันนี้ แม่ลูกอยู่กันไปตามมีตามเกิด อาศัยว่าได้เพื่อนบ้านเมตตา หยิบยื่นข้าวน้ำให้บ้างตามสมควร ชีวิตอยู่กันแบบอดมากกว่าอิ่ม ด้วยอาศัยแค่เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและผู้พิการ นอกนั้นรายได้อื่นไม่มี

หนึ่งชีวิตในโลกมืดมน กับอีกหนึ่งชีวิตวัยชรา ยังคงต้องดิ้นรนกันต่อไป ตราบที่ลมหายใจยังมี

น้ำใจ ยิ่งให้ ยิ่งได้

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ ครอบครัวรันทด ดูแลแม่ชรา ดูแลแม่ชรา สุพรรณบุรี ตาบอด คู่แม่ลูกชะตารันทด ลูกตาบอดดูแลแม่ ลูกตาบอดดูแลแม่ สุพรรณบุรี