เตือน! ไทยตอนบนอากาศร้อนถึงร้อนจัด หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง

วันที่ 11 มี.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในช่วงกลางวัน อุณหภูมิคาดการณ์วันนี้ 2 จังหวัดที่ร้อนจัด ได้แก่ จังหวัดเพชรบูรณ์ และอุบลราชธานี 40 องศาเซลเซียส และภาพรวมภาคเหนือ ภาคอีสาน อุณหภูมิตอนกลางวัน ประมาณ 35 - 40 องศาฯ ส่วนภาคกลาง นครสวรรค์ วันนี้ คาด 39 องศาฯ ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน อากาศร้อน อุณหภูมิประมาณ 35 - 37 องศาฯ

ช่วง 2 - 3 วันนี้ ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพจากอากาศที่ร้อนขึ้น หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งตอนแดดจัด

สำหรับสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ใน กทม.และปริมณฑลวันนี้ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีถึงดีมาก กรมควบคุมมลพิษ ยืนยันว่าพรุ่งนี้ปริมาณ PM 2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทั้งนี้การดำเนินมาตรการลดฝุ่นละอองของหน่วยงานต่างๆ อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง ทั้งการไม่ติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ขณะจอดรถ ก็จะช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

เรื่องของฝนที่จะลงมาช่วยคลายร้อนต้องรอปลายสัปดาห์ กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนให้จับตาพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม เป็นต้นไป จะมีบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีน แผ่ลงมา ในขณะที่บ้านเรากำลังมีอากาศร้อน จะเกิดแนวปะทะ ลมพัดสอบบริเวณภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน เตือนอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก ช่วงที่เกิดฝนฟ้าคะนอง ต้องอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง รวมทั้งป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง 

สำหรับเกษตรกร ควรระมัดระวังและป้องกันความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตร และโค กระบือ ที่อาจได้รับอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในบางพื้นที่ ในช่วงปลายสัปดาห์

Tag : ฤดูร้อน อากาศร้อน ฝุ่นละออง PM2.5 ฝุ่นละออง