News

เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : อภิสิทธิ์ แถลงจุดยืนการเมืองอีกครั้ง

กลายเป็นคลิปไวรัลในโลกออนไลน์ไปแล้ว สำหรับจุดยืน อดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ประกาศไม่หนุนบิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เปิดตัวไปแค่วันเดียว ยอดคนดูมากถึง 1,700,000 คน

และวันนี้เจ้าตัวก็ออกมาแถลงจุดยืนการเมืองอีกครั้ง ไม่หนุนบิ๊กตู่ ไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคที่สืบทอดอำนาจ รวมทั้งพรรคเพื่อไทยที่ยังสลัดผลประโยชน์ของคนบางกลุ่มไม่หลุดด้วย โดยให้เหตุผลในการแสดงจุดยืนครั้งนี้ว่า เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งในการตัดสินใจ ทั้งนี้ยกเว้นถ้าพรรคพลังประชารัฐ ไม่สืบทอดอำนาจและไม่หนุน บิ๊กตู่ เป็นนายกฯ ก็อาจจะร่วมทำงานด้วยกันได้

ส่วน บิ๊กตู่ ไม่ออกความเห็นเรื่องนี้ ยังทำท่า ป.ปลาใส่สื่อมวลชนด้วยรอยยิ้ม พร้อมอธิบายภาพหลากหลายอิริยาบถที่เผยแพร่ออกมาว่า ต้องการแสดงตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง

ขณะที่ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ จากพรรคพลังประชารัฐ มองว่า การประกาศไม่หนุนบิ๊กตู่ เพราะเป็นการสืบทอดอำนาจ ขัดอุดมการณ์พรรคประชาธิปัตย์ เป็นเพียงวาทกรรมการเมืองโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง และสะท้อนความใจแคบของผู้พูด

แต่ที่กระแทกแรงสุดๆ คือ กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ จากพรรค "รวมพลังประชาชาติไทย" ที่ถึงขั้นออกมาทวงบุญคุณว่า ถ้าไม่ได้ตัวเองสนับสนุนชาติหน้าก็ไม่ได้เป็นนายกฯ พร้อมตั้งคำถามไม่หนุนบิ๊กตู่ จะไปยืนข้างเดียวกับพรรคเครือข่ายทักษิณใช่หรือไม่ ทั้งนี้กำนันสุเทพประกาศหนุนบิ๊กตู่แบบไม่เกรงใจใครเช่นกัน

ส่วนพรรคเพื่อไทยก็ไปอีกด้านหนึ่ง โดยทั้งคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ 2 แคนดิเดตนายกฯ ตั้งคำถามเดียวกันว่า ไม่หนุนบิ๊กตู่ แล้วจะไปร่วมกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ โดยคุณหญิงสุดารัตน์  ประกาศด้วยว่าจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคประชาธิปัตย์

ขณะที่คุณจาตุรนต์ ฉายแสง เปิดเผยว่า แกนนำพรรคไทยรักษาชาติ ที่ถูกยุบไปแล้ว เตรียมเดินสายหนุนฝ่ายประชาธิปไตย โดยจะลุยร้อยเอ็ดเป็นที่แรก วันที่ 12 มีนาคมนี้ พร้อมระบุไม่เชื่อจุดยืนอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์จะเป็นจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์

ส่วนมูลนิธิต่อต้านการทุจริต ร่วมกับองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน(ประเทศไทย) และภาคีเครือข่าย วันนี้ จัดดีเบต "การเมืองยุคใหม่ โปร่งใส ไร้ทุจริต" เพื่อสร้างความตื่นตัวให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เลือกผู้สมัครและพรรคการเมืองมีความซื่อสัตย์สุจริต ไม่ทนต่อการโกง ไม่ขายเสียง  และร่วมเป็นเครือข่ายในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตหลังการเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วย