News

อนุวัตจัดให้ : มะขามหวาน จ.เพชรบูรณ์

คุณผู้ชมคงเคยกินมะขามหวาน แล้วเคยคิดไหมว่ามะขามหวานที่เห็น นำไปทำอะไรได้บ้าง เชื่อว่าดู อนุวัต จัดให้ วันนี้แล้วจะไม่เชื่อว่ามะขามหวาน นำมาทำสิ่งเหล่านี้ได้ด้วย ติดตามได้เลย

ถ้าเอ่ยถึงมะขามหวาน คุณผู้ชมทุกท่านต้องคิดถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ มะขามหวานที่เห็น เป็นได้มากกว่ามะขามหวาน

พี่บอยแห่งไนน์แทมมะรีนด์ ลูกหลานคนเพชรบูรณ์ พาผมเข้าสวนเพื่อไปเก็บมะขามหวาน ยากตั้งแต่การเก็บแล้ว เพราะแต่ละต้นสูง ที่สำคัญ มะขามหวานต้องเก็บทีละฝัก เพื่อไม่ให้หล่นเกิดความเสียหาย หรือว่าได้ฝักที่อ่อนเกินไป

ปีนขึ้นสูงขนาดนี้ สิ่งที่ต้องระวังมากสำหรับต้นมะขาม คือ แตน ดุพอ ๆ กับผึ้ง มีมากในสวนมะขาม นอกจากนี้ยังมีมด เอาสิ...มะขามก็อยากกิน เสี่ยงก็เสี่ยง

นี่คือความลำบากของชาวสวนมะขาม กว่าจะได้แต่ละฝัก ต้องเก็บกันอย่างทะนุถนอม ฝักห้ามแตก จะได้ไม่เสียราคา รสชาติเป็นอย่างไร ขอลองชิมหน่อย

หวานอมเปรี้ยว กินบนต้นยิ่งได้อารมณ์ เก็บแบบนี้ เมื่อเต็มแล้วก็นำลงมาด้านล่าง

กิ่งที่ยอดอยู่ปลาย อันตราย ก็ใช้เครื่องทุนแรง บันไดสูง ๆ ขนาดนี้ ค่อย ๆ ปีนขึ้นไปเก็บ

ส่วนผมก็ปีนตามขึ้นไปเหมือนกัน ขอกินบนต้น ได้รสชาติมะขามหวานเพชรบูรณ์หน่อย

ได้มะขามมาพอสมควรแล้ว ผมก็กินพอสมควรเหมือนกัน

นำมะขามหวานมาคัดขนาด แยกไซด์ แล้วก็นำไปไหนต่อ นี่...มะขามหวานจะออกผลผลิตแค่ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ดังนั้นเพื่อให้มีมะขามหวานจำหน่ายตลอดทั้งปี ต้องนำมาเก็บใว้ในห้องเย็น สามารถเก็บได้เป็นปี ๆ

และที่สำคัญ ความเย็นยังทำให้ตัวแมลง หรือหนอนที่ติดมากับมะขาม ตายด้วย

แล้วที่บอกว่า เป็นมากกว่ามะขามหวาน เป็นยังไง ตามอนุวัตจัดให้ ไปดูกันเลย

มะขามหวานที่อยู่ในห้องเย็น จะถูกนำมาคัดขนาด คัดคุณภาพ ฝักที่เสีย มีมอด หรือหนอนจะถูกคัดทิ้ง ได้ฝักคุณภาพดี ต้องนำมาแกะทีละฝัก คุณผู้ชมฟังไม่ผิด แกะทีละฝัก

นำเปลือกและใยออก ขั้นตอนนี้ยาก เพราะว่าต้องแกะไม่ให้เศษของเปลือก หรือว่าใยขนาดเล็ก ติดอยู่กับเนื้อแม้แต่นิดเดียว

เปลือกกับใยเอาออกแล้ว ขั้นตอนต่อไป ผึ่งมะขามสักระยะนึง ให้แห้งมากขึ้น แล้วนำมาผ่าเม็ดออก ไม่ง่าย ผมลองดูแล้วยาก ผ่าไม่ตรงแนว ราคาก็จะตกอีก

เมื่อได้เนื้อแล้ว จากนั้นจะนำมาจัดเรียง แพ็กลงกล่องให้สวยงาม เป็นของฝาก หรือว่าจะแพ็กเป็นชิ้น เพื่อสะดวกต่อการกิน ฝักละชิ้นจำหน่ายต่างประเทศแบบนี้ ทานง่ายขึ้น และยังเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของประเทศในตอนนี้

ยัง ยังไม่หมดแค่นี้ เศษของมะขามหวานทิ้งไม่ได้เด็ดขาด จะถูกนำไปผลิตเป็นสบู่ หรือว่าผลิตภัณฑ์ความงามเกี่ยวกับผิว

เม็ดมะขาม สำคัญ อย่าทิ้ง เพราะพี่บอยจะส่งเม็ดมะขามไปให้โรงงานสกัด เพื่อผลิตเป็นครีมบำรุงผิว หรือเซรั่มบำรุงผิว

ส่วนเปลือกที่เห็น มีค่า นำไปทำอะไรหรอ นี่...นำมาทำเป็นกระเป๋า และปกของสมุด สวย เก๋ เท่ไปอีกแบบ ผมดูแล้วยังไม่เชื่อเลยว่ากระเป๋าและสมุดเหล่านี้ ทำมาจากเปลือกของมะขามหวาน

เห็นไหม มะขามหวาน เป็นได้มากกว่ามะขามหวาน

นอกจากนี้ มะขามหวานยังนำมาเป็นไม้ประดับ ทำเป็นไม้ดัดจำพวกบอนไซได้อีกด้วย และในอนาคต เราอาจจะเห็นมะขามหวานต้นไม่สูงมาก เพื่อให้คนปลูกและคนสอย ไม่ต้องปีนขึ้นสูง ๆ เสี่ยงอันตราย มะขามหวานตอนนี้ไปไกลมากกว่ามะขามหวานแล้ว