ขนส่งฯ เตรียมเพิ่มโทษแท็กซี่เหมาจ่าย หวังแก้ปัญหาเก็บค่าโดยสารแพง

วันที่ 12 มี.ค. 2562 เวลา 07:22 น.

Views

กรมการขนส่งทางบก เตรียมแก้ไขปัญหามาเฟียแท็กซี่ หรือการเรียกเก็บค่าโดยสารรถแท็กซี่แบบเหมาจ่าย โดยจะแก้ไขกฎหมาย เพิ่มโทษผู้กระทำความผิดให้รุนแรงขึ้น

หลังจากที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ กรณีเด็กวัยรุ่น 2 คน ถูกเรียกเก็บค่าโดยสารรถแท็กซี่แบบเหมาจ่าย จากสถานีขนส่งหมอชิตไปย่านรังสิต ในอัตราสูงถึง 1,800 บาท

จากนั้นได้มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ เปิดโปงเรื่องมาเฟียแท็กซี่ ที่มีพฤติกรรมเก็บค่าที่จอดรถ ค่าหัวคิว จากรถแท็กซี่ที่เรียกเก็บค่าโดยสารแบบเหมาจ่าย โดยมีกลุ่มที่ดำเนินการเช่นนี้มานานแล้ว ซึ่งมีอยู่หลายสถานที่ และไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้

นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ชี้แจงว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาแก้ไขพระราชบัญญัติขนส่ง ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับการคิดค่าบริการรถแท็กซี่แบบเหมาจ่าย เพื่อให้มีโทษปรับในอัตราที่รุนแรงมากขึ้น คาดว่าจะเสนอต่อคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดใหม่ ที่จะเข้ามาทำงานหลังการเลือกตั้ง แต่อาจจะเสนอไม่ทันภายในปีนี้ เพราะติดกระบวนการต่าง ๆ เช่น ขั้นตอนการเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก ยอมรับว่า ปัญหาดังกล่าวอาจเกิดขึ้นมานานแล้ว ซึ่งกฎหมายมีบทลงโทษไม่รุนแรงมากพอ แต่การแก้ไขกฎหมายจะต้องใช้เวลา และต้องพิจารณารายละเอียดของบทลงโทษอย่างถี่ถ้วน

ปัจจุบัน การเหมาจ่ายค่าบริการรถแท็กซี่ มีความผิดตามพระราชบัญญัติขนส่งฯ มีโทษปรับตั้งแต่ 2,000-3,000 บาท จนถึงพักใช้ใบอนุญาตขับขี่รถสาธารณะ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Youlike

Tag : สนามข่าว 7 สี แท็กซี่เหมาจ่าย แท็กซี่ ค่าแท็กซี่แพง มาเฟียแท็กซี่ เรียกเก็บค่าแท็กซี่แพง