ศรีวราห์ เพิ่มมาตรการคุมเข้ม 9 ข้อ เลือกตั้ง หวั่นมือที่ 3

วันที่ 12 มี.ค. 2562 เวลา 00:58 น.

Views

คำสั่งที่ออกมาก่อนจะเกิดเหตุ 2 วัน ลงนามโดย พลตำรวจเอกศรีวราห์  รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่มีหนังสือสั่งการด่วนที่สุดถึงไปถึงผู้บัญชาการที่คุมกำลังหน่วยต่างๆ ทั่วประเทศ ให้เพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้ง สส. ทั้งหมด 9 ข้อ อาทิ ให้ตั้งจุดตรวจจุดสกัดร่วม 3 วงรอบ ประกอบด้วย วงรอบชั้นนอก ชั้นกลาง และชั้นใน เพื่อตัดโอกาสการกระทำความผิดและสกัดกั้นการหลบหนี กรณีคนร้ายก่อเหตุโดยใช้ยานพาหนะ อาวุธหรือวัตถุระเบิด ปิดล้อมตรวจค้น บ้านเช่า หอพัก แหล่งซุกซ่อนอาวุธ เพื่อพิสูจน์ทราบกลุ่มที่น่าจะก่อเหตุร้าย จัดทำทะเบียนผู้ซื้อขายในกลุ่มร้านค้าที่จำหน่ายโทรศัพท์ เครื่องไฟฟ้า วงจรอิเล็กทรอนิกส์ ปุ๋ยเชื้อเพลิง ถังแก๊ส ถังดับเพลิง ตรวจและควบคุมอู่ซ่อมรถ โรงโม่ เพื่อป้องกันการจัดทำวัตถุระเบิด ระดมกวาดล้างปราบปราม อาชญากรรมที่เกี่ยวกับอาวุธปืน ยาเสพติด ของหนีภาษี ที่เป็นแหล่งเงินทุนการก่อเหตุร้าย ขอความร่วมมือประชาชนแจ้งข่าวและช่วยสังเกตวัสดุสิ่งของยานพาหนะ บุคคลต้องสงสัย สุดท้ายให้ตำรวจสันติบาลไปสืบหาข่าวกับการก่อเหตุร้ายและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์จะนำไปสู่การก่อเหตุร้าย   

คำสั่งนี้ออกมาได้เพียง 2 วันก็เกิดเหตุระเบิดขึ้น เหมือนกับว่าการข่าวของฝ่ายความมั่นคง คงจะไปสืบรู้อะไรบางอย่าง ลักษณะคำสั่งเหมือนกับพยายามป้องกันเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นใน 2 จังหวัด ซึ่งถ้ามีการตั้งด่าน 3 วงรอบ และตรวจค้นตามคำสั่ง กลุ่มผู้ก่อเหตุน่าจะยังไม่เคลื่อนไหว แต่ที่สำคัญคือมีการนำไปปฏิบัติหรือไม่

เมื่อเอาคำสั่งไปถามพลตำรวจเอกศรีวราห์ ก็บอกว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นข้อสั่งการตามปกติ การข่าวยังไม่มีสิ่งใดน่าเป็นกังวล ส่วนเหตุระเบิดหลายจุดในพื้นที่จังหวัดสตูลและพัทลุง ส่วนตัวเชื่อว่าไม่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง และเหตุระเบิดดังกล่าวก็ไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้า และก็ยังไม่มีกลุ่มใดออกมายอมรับต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น