News

วัชระถอนฟ้อง 3 เกลอ นปช. คดีหมิ่นประมาท

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ห้องพิจารณา 707 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาคดีหมายเลขดำ อ.4977/2555 ที่นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวีระกานต์ หรือวีระ มุสิกพงศ์ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.), นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328, 332 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 เรียกค่าเสียหาย 10 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี

โดยคดีนี้ โจทก์ยื่นฟ้องระบุว่า เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2552 จำเลยที่ 1-3 จัดรายการ "ความจริงวันนี้" ออกอากาศสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมพีทีวีของคนเสื้อแดง กล่าวหาว่า โจทก์พิมพ์หนังสือชื่อ “สมัคร ทักษิณ จาบจ้วง ป๋าเปรม ถึงนอมินี” ขึ้นมาใหม่หลังจากที่นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรีถึงแก่อสัญกรรมแล้ว และพวกจำเลยยังเรียกร้องให้คนเสื้อแดงมาคุกคามโจทก์ที่พรรคประชาธิปัตย์ ทั้งที่หนังสือดังกล่าวได้พิมพ์เผยแพร่ที่ท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2551 โดยคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช เป็นประธานในพิธีเปิดตัวหนังสือฉบับนี้ ร่วมกับนายปรีชา สามัคคีธรรม ก่อนที่นายสมัครจะอสัญกรรม จนทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายเสื่อมเสียชื่อเสียง โดยจำเลยทั้งสามให้การปฏิเสธ

ศาลชั้นต้นพิเคราะห์แล้วพิพากษาให้ลงโทษจำเลยทั้งสามในความผิดฐานหมิ่นประมาทฯ จำคุกคนละ 1 ปี ปรับ คนละ 5 หมื่นบาท แต่โทษจำคุก ให้รอการลงโทษไว้คนละ 2 ปี  เนื่องจากพฤติการณ์ไม่ร้ายแรง และให้ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายจากการทำละเมิดแก่โจทก์ 6 แสนบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับจากวันที่ 29 ธ.ค.2555 จำเลยยื่นอุทธรณ์ ขอให้ยกฟ้องด้วยศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำเลยยื่นฎีกาขอให้ยกฟ้องอีก

อย่างไรก็ตาม วันนี้โจทก์มอบอำนาจให้ทนายความยื่นคำร้องขอถอนฎีกาจำเลยทั้งสาม ไม่ติดใจเอาความอีกเนื่องจากโจทก์และจำเลยได้ไกล่เกลี่ยจนเข้าใจแล้ว และจำเลยยอมรับข้อเท็จจริงว่าหนังสือดังกล่าวได้พิมพ์ขึ้นในขณะที่นายสมัครยังไม่ถึงแก่อสัญกรรม ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า วันนี้ไม่อาจอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีนี้ได้ ให้ส่งคำพิพากษาคืนแก่ศาลฎีกาเพื่อนัดฟังคำสั่งต่อไป

ขณะที่เฟซบุ๊กของนายวัชระ ก้ได้โพสต์ข้อความสั้นๆ ว่า "อภัยให้กัน"