News

พ.ต.ต.ร้องทุกข์ ถูกฉ้อโกงเงินตัดชุดเครื่องแบบ เสียหายกว่า 5 ล้านบาท

เรื่องทุกข์ใจของตำรวจนายหนึ่ง แสดงตัวว่าเขาคือ หนึ่งในผู้เสียหายที่ถูกทหารยศพันตรี ฉ้อโกงเงินตัดชุดเครื่องแบบตำรวจ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 5 ล้านบาท เหตุเกิดตั้งแต่ปลายปี 2560 แต่จนถึงขณะนี้ผู้กระทำความผิดยังลอยนวล

พันตำรวจตรีวุฒิพงษ์ ตั้งมหากิจศิริ สารวัตรฝ่ายการฌาปนกิจสงเคราะห์ กองสวัสดิการสำนักงานกำลังพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก้มกราบป้ายโรงเรียนเสนาธิการทหารบก แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร เพื่อขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์นำตัวคนผิดมารับโทษตามกฎหมาย สืบเนื่องจากเมื่อกลางเดือนธันวาคมปี 2560 พันตำรวจตรีวุฒิพงษ์ และนายตำรวจอีกกว่า 5,000 นาย ได้ตกลงให้นายทหารยศพันตรีนายหนึ่ง ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหารกับพันตำรวจตรีวุฒิพงษ์ ตัดชุดเครื่องแบบตำรวจ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 5.2 ล้านบาท โดยได้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว แต่ถึงขณะนี้คดีไม่มีความคืบหน้า วานนี้ (12 มี.ค.) พันตำรวจตรีวุฒิพงษ์ มีข้อมูลว่าคู่กรณีเดินทางมาอบรมที่โรงเรียนเสนาธิการทหารบก จึงเดินทางมาแสดงออกเชิญสัญลักษณ์

พันตำรวจตรีวุฒิพงษ์ ระบุว่า คู่กรณีได้ร่วมกับภรรยา ชักชวนเขาในฐานะเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหาร ให้ไปเชิญชวนนายตำรวจมาตัดชุดเครื่องแบบใหม่ ซึ่งมีเนื้อผ้าและสีเฉพาะ โดยคู่กรณีหลอกลวงว่ารับโควตาผ้ามา จำนวน 100,000 หลา สามารถตัดชุดเครื่องแบบตำรวจได้จำนวน 5,000-7,000 ชุด โดยมีแม่บ้านในค่ายทหารแห่งหนึ่งเป็นผู้ช่วยตัดเย็บชุดเครื่องแบบ โดยจะได้รับชุดเครื่องแบบใหม่ภายใน 30-45 วัน นับแต่วันที่มีการวัดขนาดตัว

ด้วยเห็นว่าเป็นเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหาร ประกอบกับราคาค่าตัดเย็บเครื่องแบบของคู่กรณีถูกกว่าร้านอื่น ๆ รวมถึงได้รับชุดในเวลาไม่ถึง 2 เดือน พันตำรวจตรีวุฒิพงษ์ จึงหลงเชื่อ ไปเชิญชวนเพื่อนตำรวจมาร่วมใช้บริการ มีตำรวจสนใจใช้บริการตัดเย็บชุดเครื่องแบบไม่ต่ำกว่า 5,000 ชุด ซึ่งแต่ละชุดต้องวางเงินมัดจำ จำนวน 1,000 บาท

ด้านต้นสังกัดของพันตรี ชี้แจงเรื่องนี้เป็นปัญหาส่วนตัว แต่มีข้อสงสัยว่าเหตุใดคู่กรณีถึงสามารถใช้พลทหารปฏิบัติงานได้ จึงขอให้คู่กรณีออกมาแสดงความรับผิดชอบ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาทางคู่กรณีได้ส่งชุดเครื่องแบบตำรวจที่ตัดสำเร็จแล้ว มาให้กับนายตำรวจจำนวนหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่ชุดไม่ตรงกับขนาดตัวที่วัดไป แถมชนิดผ้าก็ไม่ตรงกับระเบียบกำหนด จึงทำให้ชุดทั้งหมดเสียเปล่า พันตำรวจตรีวุฒิพงษ์ ในฐานะผู้ออกหน้าเชิญชวน จึงต้องรับผิดชอบทยอยจ่ายเงินคืนให้กับเพื่อนตำรวจ โดยขณะนี้ควักเงินส่วนตัวไปแล้วกว่า 300,000 บาท ซึ่งภายในสัปดาห์หน้า พันตำรวจตรีวุฒิพงษ์ พร้อมกับผู้เสียหายคนอื่น ๆ จะยื่นเรื่องต่อศาล เพื่อฟ้องร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีต่อไป