เช้านี้ค่าฝุ่น PM 2.5 กทม.-ปริมณฑล สูงขึ้นหลายพื้นที่

วันที่ 13 มี.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

กรมควบคุมมลพิษ รายงานค่าฝุ่น PM2.5 รอบเช้าเวลา 08.00 น. เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ทุกพื้นที่ โดยปริมาณฝุ่นเกินมาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรมี 9 พื้นที่ สาเหตุมาจากลมระดับล่างมีกำลังอ่อน อากาศลอยตัวได้ไม่ดี ประกอบกับพบจุดความร้อนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลบางจังหวัด จึงทำให้ฝุ่นเกิดการสะสม

พื้นที่ที่ค่าฝุ่นอยู่ในระดับสีส้ม "เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ" เช่น ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน วัดได้ 63 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ วัดได้ 53 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ตำบลอ้อมน้อย จังหวัดสมุทรสาคร 59 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ส่วนพื้นที่สีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลาง เช่น ริมถนนดินแดงเขตดินแดง, ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 สมุทรสาคร, ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน 

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า จากการติดตามรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าฝุ่นที่เกินมาตรฐานจากลมสงบและอากาศนิ่งจะคลี่คลายใน 1 - 2 วันนี้ จากนั้นจะลดลงจากปัจจัยของพายุฤดูร้อน ที่จะมีลมและฝนมาช่วย แต่อย่างไรก็ตาม คพ. กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงมาตรการต่างๆ อย่างเข้มงวด แต่ด้วยแหล่งกำเนิดมลพิษที่เท่าเดิม จึงทำให้ฝุ่นสะสมในอากาศได้ โดยเฉพาะในช่วงสภาวะอากาศนิ่ง ซึ่งหากไม่ได้คงมาตรการต่างๆ อยู่ตลอดเวลา สถานการณ์อาจจะตรวจวัดได้ค่าฝุ่นมากกว่านี้

Tag : ฝุ่นละออง PM2.5 ฝุ่นละออง