ณัฐชนน Love เลย : วิจัยกัญชาไทย เพื่อการรักษา

วันที่ 13 มี.ค. 2562 เวลา 17:06 น.

Views

ณัฐชนน  Love เลย วันนี้พาไปชมการนำกัญชามาพัฒนาต่อยอดเพื่อการรักษา โดยเฉพาะกัญชาสายพันธุ์ไทย หวังใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ ติดตามเรื่องนี้พร้อมกัน

ภาพผลงานศิลปะภาพวาดกัญชาในรูปแบบต่าง ๆ ที่สะท้อนมุมมองของศิลปินร่วมสมัย และเป็นหนึ่งในกลุ่มที่ร่วมผลักดันให้กัญชาไทย ใช้เพื่อการรักษาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยนำมาจัดแสดงภายในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 16 ที่กองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร นำมาบอกเล่าเรื่องราวและประวัติศาสตร์ของการใช้กัญชา เพื่อการรักษาและความบันเทิงมาตั้งแต่ยุคสมัยอดีต จนถึงในยุคปัจจุบัน แม้ว่ากัญชาจะยังไม่ถูกต้องตามกฎหมายแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ในแง่ของการศึกษาวิจัยพัฒนาต่อยอด ก็ได้รับข้อยกเว้น โดยเฉพาะการนำกัญชาสายพันธุ์ไทยมาใช้ให้เกิดประโยชน์ทางการแพทย์

ในการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ได้รวบรวมสูตรตำรับยาแผนไทยที่สามารถใช้กัญชาเป็นส่วนประกอบได้เป็น 4 หมวด คือ หมวด ก เป็นตำรับยาที่มีประสิทธิผล วิธีการผลิตไม่ยุ่งยาก, หมวด ข ตำรับยาที่มีประสิทธิผล แต่วิธีการผลิตไม่ชัดเจนและมีตัวยาหายาก, หมวด ค เป็นกลุ่มที่ไม่แน่นอน และ หมวด ง เป็นกลุ่มตัวยาที่กฎหมายไม่อนุญาตให้ใช้

ซึ่งในแต่ละหมวดก็จะมีประโยชน์ทางการแพทย์ที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะในโรคความเสื่อม เบาหวาน พาร์กินสัน มะเร็ง อัลไซเมอร์ อาจจะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นจากสารบางชนิดที่มีอยู่ในกัญชา

ปัจจุบันมีกว่า 20 ประเทศแล้ว ที่เปลี่ยนให้กัญชากลายเป็นพืชถูกกฎหมาย แต่ก็ยังมีข้อบังคับที่แตกต่างกันออกไป แต่ในประเทศไทยกัญชายังจัดเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด

แต่ขณะเดียวกัน ที่ผ่านมาคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบร่างกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ ซึ่งมีบทที่อนุญาตให้ใช้กัญชาในทางการแพทย์ได้เช่นเดียวกัน

ต่อไปเราอาจจะเห็นตัวยาใหม่ ๆ ในทางการแพทย์ ที่ผลิตหรือมีส่วนผสมของกัญชา เพื่อใช้ประโยชน์ต่อยอดในการรักษาผู้ป่วยโรคต่าง ๆ แต่ทั้งหมดนี้ต้องผ่านการศึกษาวิจัย และพัฒนาขึ้นอย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อลดผลกระทบที่อาจจะขึ้นจากการนำกัญชาไปใช้ในทางที่ผิด เพราะหากถ้าเป็นเช่นนั้น นี่อาจกลายเป็นโทษได้เช่นเดียวกัน

เห็นแบบนี้ บอกได้คำเดียวว่า ณัฐชนน Love เลย

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ณัฐชนน Love เลย กัญชา กัญชาสายพันธุ์ไทย กัญชา การแพทย์ กัญชา รักษาโรค กัญชาเป็นยา กัญชาถูกกฎหมาย