News

กล้าลองกล้าลุย : ลุยโรงงานผลิตขนมปังอบกรอบ จ.สมุทรสาคร ตอน 1

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปดูเบื้องหลังการทำงานอีกหนึ่งอาชีพ กับการ "ลุยโรงงานผลิตขนมปังอบกรอบ ที่จังหวัดสมุทรสาคร" ขนมขบเคี้ยว ขนมปี๊บที่เราชอบกินกันตั้งแต่เด็ก กรรมวิธีการผลิต และการทำงาน กว่าจะเป็นขนมอร่อย ๆ ต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง ไปติดตามชม

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราพาคุณผู้ชมและคุณผู้ฟังทุกท่าน มาตามหาคำตอบที่เคยสงสัยตั้งแต่ตอนเด็ก ขนมขบเคี้ยว ขนมปี๊บต่าง ๆ ที่เราเคยกินกันมานาน จุดเริ่มต้นของการผลิต เขาทำกันอย่างไรบ้าง

โดยเฉพาะขนมในถุงใหญ่ยักษ์ ที่วางกองสูงท่วมหัวเหล่านี้

ที่บริษัท ไทยเอเชียบิสกิท จำกัด หรือที่รู้จักกันในชื่อ "ขนมแม่เล็ก" เป็นโรงงานที่ตั้งอยู่ในอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร เปิดมานานกว่า 30 ปีแล้ว ซึ่งครั้งนี้ทางโรงงานได้ให้เราเข้าไปเกาะติด แต่ละขั้นตอนอย่างละเอียด

การรักษาความสะอาด ก่อนเข้าไปสู่สายการผลิตด้านใน ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ

ด้านในนี้เต็มไปด้วยเครื่องจักรขนาดใหญ่ ที่เดินเครื่องเต็มกำลัง เนื่องจากมีออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ผู้จัดการโรงงาน คุณทิพอรุณ บุญเทียม ที่พาเรามาเจาะลึก บอกว่า ที่นี่มีสายการผลิตขนมปังอบกรอบ เวเฟอร์ ขนมขบเคี้ยว รวมแล้วถึง 96 ชนิด โดยคนงานจะแบ่งหน้าที่กันทำ หน้าที่ใครหน้าที่มัน เพราะขนมที่ผลิตแต่ละอย่าง ใช้ความชำนาญของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน

จุดแรก ที่ผมได้เห็นการทำงานใกล้ ๆ นี่เป็นครั้งแรกเลยที่ได้เห็นแป้งสีเหลือง หลังจากผ่านการนวดจนได้ที่ จะไหลผ่านแม่พิมพ์ กลายเป็นตัวอักษร A B C จนถึง Z ที่เราเคยกินมาตั้งแต่เด็ก

8 ชั่วโมง คือ จำนวนรวมของเวลาทำงาน ที่คนรับผิดชอบในตำแหน่งนี้ จะละสายตาไม่ได้เลย เพราะถ้าเล็ดลอดไปได้ จนถึงขั้นตอนสุดท้าย ชิ้นที่ไม่สมบูรณ์จะถูกคัดทิ้งทันที ทำให้มีต้นทุนเพิ่ม

แผ่นแป้งตัวอักษรที่สมบูรณ์ จะผ่านการตรวจสอบด้วยสายตา จะถูกส่งต่อไปยังเตาอบทันที ที่เห็นยาวเหยียดสุดลูกหูลูกตานี้ นี่เป็นเตาสำหรับอบขนมปังโดยเฉพาะ

อีกหนึ่งหน้าที่ที่ต้องทนร้อน และห้ามพลาดเด็ดขาด คือ คนเฝ้าหน้าเตา ถ้าปล่อยให้ไฟแรงเกิน แผ่นแป้งทั้งหมดก็จะไหม้ หรือถ้าใช้ไฟแรงไม่พอ ก็จะกลับกลายเป็นไม่สุกอีก

แต่ละขั้นตอนที่เห็น ควบคุมคุณภาพโดยคนงาน ที่ทำงานไปพร้อมกับเครื่องจักร

ขนมปังอบกรอบชิ้นเล็ก ๆ สุดท้ายจะสเปรย์น้ำมัน เพื่อให้คงรสชาติที่ดี พร้อมกับคลุกด้วยเกลือ ในอัตราส่วนที่พอเหมาะ และบรรจุใส่ปี๊บ เพื่อส่งขายไปทั่วประเทศอีกที

นี่แค่งานอย่างแรกของการเกาะติด ยังเหลืองานอีกหลายอย่างที่ผมจะพาไปชิม เอ้ย...อาสาพาไปเป็นผู้ช่วยทำงาน บางอย่างต้องอาศัยความว่องไวในการทำอย่างมาก และบางงานวัดกันที่ฝีมือ ยิ่งทำได้มากเท่าไหร่ ได้เงินมากเท่านั้น มาติดตามชมกันต่อ สัปดาห์หน้า