เฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินดับไฟป่าวันที่ 2 จ.ตาก

วันที่ 14 มี.ค. 2562 เวลา 07:16 น.

Views

ปฏิบัติการเฮลิคอปเตอร์บินตักน้ำ เพื่อทำการดับไฟป่าบนภูเขาสูงที่เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก เป็นวันที่ 2 แล้ว

เฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินดับไฟป่าวันที่ 2 จ.ตาก
อำเภอสามเงา จังหวัดตาก มีการตรวจพบกลุ่มความร้อน 4 จุด บางจุดกลุ่มความร้อนเป็นตำแหน่งเดิม หรือใกล้เคียงจากก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน ยากต่อการเข้าดับเพลิง และห่างไกลจากแหล่งน้ำ

ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน จังหวัดตาก จึงทำการวางแผนเพื่อดับไฟป่าต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงเจ้าหน้าที่ไปประจำจุดดับเพลิง รวม 12 นาย แล้วนำเฮลิคอปเตอร์ติดตั้งอุปกรณ์สำหรับตักน้ำ เพื่อทำการบินตักน้ำจากอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ขึ้นโปรยดับไฟป่าตลอดทั้งวัน ใช้เฮลิคอปเตอร์บินตักน้ำรวมทั้งหมด 68 เที่ยวบิน สามารถยับยั้งการลุกลามของไฟป่า บริเวณป่าบ้านห้วยรินได้สำเร็จ และบ้านปากเหวียก สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ในวงจำกัด

หมอกควันไฟป่าหนาแน่น ต้องยกเลิกเที่ยวบิน จ.แม่ฮ่องสอน
สภาพอากาศที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ปัญหาหมอกควันยังคงสร้างปัญหาอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าอากาศในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ถูกปกคลุมด้วยหมอกควันทั่วตัวเมือง เนื่องจากเกิดไฟป่าทั้งกลางวันและกลางคืนในทุกอำเภอ ส่งผลให้สายการบินที่ทำการบินออกจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน ต้องยกเลิกจากปัญหาหมอกควันปกคลุมติดต่อกันเป็นวันที่ 3 โดยภายใน 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการยกเลิกเที่ยวบินไปแล้ว 6 เที่ยวบิน

นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน สั่งการให้นายอำเภอทุกอำเภอ เน้นย้ำให้ทุกพื้นที่กวดขันการลอบเผาป่าอย่างเข้มงวด และขอความร่วมมือประชาชนอย่างต่อเนื่อง หลังมีการลอบเผาป่าในหลายพื้นที่ ทำให้หมอกควันไฟป่าปกคลุมตัวเมืองแม่ฮ่องสอนอย่างหนาแน่น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและทัศนวิสัยในตัวเมือง

ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จ.แพร่
จังหวัดแพร่ ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าทางจังหวัดจะมีมาตรการที่เข้มงวด แต่ก็ไม่สามารถควบคุมได้ เพราะยังคงมีการลักลอบเผาป่า ทั้งเพื่อล่าสัตว์หาของป่า และเตรียมพื้นที่ปลูกทางเกษตร โดยมีการจับกุมผู้กระทำความผิดแอบลักลอบเผาไปแล้ว 6 คน และยังมีการเผาป่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 พุ่งสูงถึง 145 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สำรวจไฟป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี
จังหวัดอุทัยธานี เจ้าหน้าที่ป่าไม้และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ขึ้นบินตรวจสอบผืนป่า ฝ่ากลุ่มควันไฟจำนวนมากที่ลอยตัวปกคลุมผืนป่าอย่างหนาแน่น ชนิดที่มองอะไรไม่เห็นอะไรเลย นักบินต้องบินขึ้นสูง หนีออกมาจากกลุ่มควันที่ลอยตัวหนาแน่น

โดยในระหว่างบินผ่านสวนป่าระบำ ตำบลระบำ อำเภอลานสัก พบไฟป่ากำลังลุกไหม้เป็นบริเวณกว้าง เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้สถานีควบคุมไฟป่าห้วยขาแข้ง นำกำลังเข้าไปสกัดเพลิง เพื่อป้องกันการลุกลาม

Tag : สนามข่าว 7 สี ดับไฟป่าเขื่อนภูมิพล ไฟป่า ไฟป่าเขื่อนภูมิพล ค่าฝุ่นละออง PM 2 5 ค่าฝุ่นละออง ฝุ่นละออง PM 2 5 ค่าฝุ่นละออง ภาตเหนือ ค่าฝุ่นละออง แพร่ ค่าฝุ่นวันนี้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง