"เสรี"ชี้ต้องมี 250 สว.เพราะผลโพลชี้ชาวบ้านยังเลือกพรรคโคตรโกงและเผาบ้านเผาเมือง

วันที่ 14 มี.ค. 2562 เวลา 17:04 น.

Views

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการชื่อดังอดีตนักปราศรัย กปปส. โพสต์ข้อความในโลกโซเชียล ยอมรับว่า ไม่เข้าใจทำไมชาวบ้านยังนิยมพรรคโคตรโกงและเผาบ้านเผาเมือง  และชี้แจงเหตุผลที่ต้องมีสว.สรรหาว่า เอาไว้เลือกนายกฯแทนชาวบ้านที่ไม่รู้ประสีประสา

ใจความสำคัญที่ดร.เสรีโพสต์คือ ผลจากการทำโพลปรากฏว่าประชาชนยังคงเลือกพรรคที่โกง ที่เผา ที่เป็นเผด็จการรัฐสภา ที่สร้างหนี้จากการโกงจำนำข้าวมากกว่า 6 แสนล้าน ที่ไม่เคารพศาล ที่ใช้ความรุนแรงจัดการกับฝ่ายตรงกันข้ามมาเป็นอันดับหนึ่ง หากเราพิจารณาด้วยความห่วงใยประเทศชาติในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่ประชาชนส่วนหนึ่งยังไม่เห็นปัญหาที่เกิดจากพรรคที่เขาจะเลือก

เราก็จะเข้าใจว่าทำไมจึงต้องมีวุฒิสมาชิกที่มาจากการแต่งตั้งให้มีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรี เหมือนหลังจากการปฏิวัติเปลี่ยนระบอบการปกครองในปี 2475 ก็มี พฤติสภา (วุฒิสภา) ที่มาจากการแต่งตั้ง โดยอธิบายว่าเพราะประชาชนที่เลือก ส.ส. นั้นอาจยังไม่เข้าใจการปกครองแบบประชาธิปไตยดีพอ

ดังนั้นถ้าหาก ส.ส. ที่ประชาชนเลือกมา กระทำการใดที่ไม่เหมาะไม่ควร พฤติสภาจะได้ช่วยประคับประคองในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ เวลานี้ดูจากคะแนนของโพลแล้ว ดูเหมือนมันจะคล้ายกับตอนนั้นที่น่าเป็นห่วงวิธีคิดของประชาชนบางกลุ่มที่ยังคงเลือกพรรคที่มีการกระทำในอดีตที่สร้างปัญหาให้ประเทศชาติ ลองคิดดูนะคะอยากได้เงินเข้ากระเป๋า ก็เอาเงินโกงจำนำข้าวคืนมาสิคะ สร้างหนี้ไว้ 600,000 ล้านกว่า คือความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้นะคะ

Tag : เสรีวงษ์มณฑา กปปส สว เลือกนายก การเมือง เลือกตั้ง เผาบ้านเผาเมือง เกาะติดเลือกตั้ง 2562