เแพทย์ให้ปากคำ! หลังพบมีเอี่ยวลักลอบสั่ง-ขายยาลดน้ำหนักให้นายทุน

วันที่ 15 มี.ค. 2562 เวลา 07:06 น.

Views

หลังจากที่มีกระแสข่าวว่า นายแพทย์เจ้าของคลินิกที่ต้องสงสัย ว่าเป็นผู้เซ็นสั่งเบิกยาลดน้ำหนักจาก อย. ลักลอบขายให้นายทุนเครือข่ายค้ายาลดน้ำหนักผิดกฎหมาย จะเข้าให้ปากคำกับตำรวจปราบปรามยาเสพติด ปรากฏว่าแพทย์ที่มา เป็นกลุ่มที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสั่งเบิกจ่ายยาจาก อย. ซึ่งขอมาให้ปากคำในฐานะพยาน

ความคืบหน้ากรณีตำรวจปราบปรามยาเสพติด บุกเข้าตรวจค้นเครือข่ายลักลอบจำหน่ายยาลดน้ำหนัก 33 จุดทั่วประเทศ มีการจับกุม นางสาววิไรรัตร อุดทอง นายทุนใหญ่ และสั่งอายัดของกลาง ยาลดน้ำหนักหลายหมื่นเม็ด รวมทั้งทรัพย์สินมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ต่อมาพบว่ามีแพทย์เจ้าของคลินิก ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการสั่งเบิกจ่ายยา แล้วนำไปลักลอบขายให้กับเครือข่ายกว่า 60-70 ราย และมีกระแสข่าวว่า 1 ใน 2 คนที่ถูกออกหมายเรียก จะเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนก่อนนัดหมาย

พลตำรวจตรีพรชัย เจริญวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุว่า แพทย์ที่มาให้ปากคำมีประมาณ 6-7 คน ไม่ใช่แพทย์ที่ถูกออกหมายเรียกตามที่มีกระแสข่าว ซึ่งผู้ที่มามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสั่งเบิกจ่ายยาจากคลังของ อย. มาขอให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพื่อเป็นประโยชน์ในทางคดี เช่น ขั้นตอนการเบิกจ่ายยาตามความรับผิดชอบ ส่วนแพทย์กลุ่มนี้จะมีส่วนต้องรับผิดในทางคดีด้วยหรือไม่ พนักงานสอบสวนจะรวบรวมข้อมูลที่ได้ไปพิจารณา หากพบว่าเข้าข่ายมีส่วนช่วยในการเบิกจ่ายยาผิดปกติจากโควต้าที่ทาง อย.กำหนดให้ แต่ละคลินิกเบิกได้ไม่เกิน 5,000 เม็ด หรือเกี่ยวข้องในการช่วยปลอมแปลงเอกสารทางราชการ ก็จะพิจารณาความผิดฐานมีส่วนร่วมในการจำหน่ายยาเสพติดต่อไป

ทั้งนี้ ยืนยันว่าผู้ที่พบว่าตัวเองมีส่วนเกี่ยวข้องในทางคดี สามารถติดต่อเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนได้ โดยไม่ต้องรอให้มีการออกหมายเรียกก่อน ส่วนแพทย์ทั้ง 2 คน ที่ถูกออกหมายเรียกให้เข้าพบ ตามกำหนดการจะต้องเข้าให้ปากคำในวันที่ 19 มีนาคมนี้ ส่วนข้อมูลที่พบว่ามีแพทย์อย่างน้อย 7 คน จาก 9 คลินิกที่รับโอนเงินจาก นางสาววิไรรัตร ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด บอกได้แต่เพียงว่ามีหลักฐานเชื่อมโยงไปถึง และอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจน

Tag : สนามข่าว 7 สี ยาลดความอ้วน แพทย์สั่งยาลดความอ้วน คดีสั่งยาลดความอ้วน เครือข่ายค้ายาลดน้ำหนัก เครือข่ายค้ายาลดความอ้วน ยาลดน้ำหนัก