เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : พลังประชารัฐ โล่งอก! หลังผู้ตรวจการแผ่นดินชี้ บิ๊กตู่ ไม่ใช่ จนท.รัฐ

วันที่ 15 มี.ค. 2562 เวลา 07:14 น.

Views

พรรคพลังประชารัฐ ก็โล่งอกไปอีกเปราะ กรณีสถานะของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยผู้ตรวจการแผ่นดิน ชี้แจงสถานะว่า ตำแหน่งหัวหน้า คสช. ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

ที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ยุติเรื่องที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นให้ตรวจสอบสถานะของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่ โดยผู้ตรวจการแผ่นดินเห็นว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ จะต้องมีลักษณะ 4 ประการ คือ ได้รับแต่งตั้ง หรือเลือกตั้งตามกฎหมาย มีอำนาจหน้าที่ และปฏิบัติงานประจำ อยู่ในกำกับดูแลของรัฐ และมีเงินเดือน ค่าจ้าง หรือค่าตอบแทน แต่ตำแหน่งหัวหน้า คสช.ไม่ได้รับการแต่งตั้งตามกฎหมาย และไม่ได้อยู่ในการกำกับดูแลของรัฐ หากแต่เป็นตำแหน่งที่ใช้อำนาจรัฏฐาธิปัตย์ ซึ่งเป็นอำนาจสูงสุดของประเทศ จึงไม่เข้าหลักเกณฑ์

อย่างไรก็ตาม ในกรณีนี้ ทาง กกต.ยังไม่ได้พิจารณา โดย นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ระบุว่า ได้รับทราบมติของผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว และจะนำมาเป็นส่วนหนึ่งของข้อมูลในการวินิจฉัย

ขณะที่ สำนักงาน กกต.ได้เปิดเผยมติที่ประชุมคณะกรรมการ กกต. กรณีที่มีผู้ร้องเรียน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีโพสต์ข้อมูลส่วนตัวในเว็บไซต์ของพรรค โดยอ้างว่าเคยดำรงตำแหน่งประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย 2 วาระซ้อน ทั้งที่ไม่เคยดำรงตำแหน่งดังกล่าวมาก่อน โดย กกต.เห็นว่ากรณีนี้ยังฟังไม่ได้ว่า นายธนาธร ได้กระทำความผิด จึงมีมติให้ยุติเรื่อง

ขณะที่ กกต.ได้เปิดศูนย์รายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ โดยจะเป็นศูนย์กลางในการรายงานผลการเลือกตั้ง ตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม จนถึงวันที่ 25 มีนาคม พร้อมแถลงยืนยันว่า ในการรายงานผลการเลือกตั้งผ่านสื่อในช่องทางต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงหน้าจอช่อง 7HD ของเรา จะได้รับคะแนนแบบเรียลไทม์ ผ่านแอปพลิเคชันจากหน่วยเลือกตั้งส่งตรงถึงหน้าจอ โดยคุณผู้ชมสามารถติดตามคะแนนไปได้พร้อม ๆ กับเรา คาดว่าจะทราบผลการเลือกตั้งถึงร้อยละ 95 ภายใน 3 ชั่วโมง

ส่วนกรณี พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำกำลังอายัดทรัพย์ นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ผู้สมัคร สส.จังหวัดพะเยา พรรคเพื่อไทย โดยตั้งข้อหาฉ้อโกงประชาชน เมื่อวานนี้ นายวิสุทธิ์ ได้แถลงยืนยันว่าเรื่องนี้สามารถชี้แจงได้ทุกประเด็น ตนเองไม่เคยเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงดังกล่าว แถมยังตกเป็นผู้เสียหายด้วย อย่างไรก็ตาม ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว และขอไปให้การในชั้นศาล แต่ขณะนี้จะขอเดินหน้าหาเสียงต่อไป

ทั้งนี้ ผู้สมัคร สส.จังหวัดพะเยา พรรคเพื่อไทย แถลงข่าวพบพิรุธ มีผู้ไปเก็บบัตรประชาชนจากชาวบ้าน อ้างว่าเป็นคนของพรรคเพื่อไทย โดยสัญญาจะแจกเงินคนละ 1,000 บาท ซึ่งเตรียมแจ้งความเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย แสดงความไม่เห็นด้วยกับมติของผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยเห็นว่าเป็นมติที่ขัดแย้งกับคำพิพากษาศาลฎีกา ที่วินิจฉัยมาก่อนหน้านี้ว่า หัวหน้า คสช.เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เพราะหากปล่อยไปเช่นนี้ เท่ากับเป็นการตีความเข้าข้างตนเอง ฝืนความรู้สึกประชาชน ซึ่งต้องฝากความหวังไว้กับศาล

พร้อมชี้ว่ากรณีบุกค้นบ้านผู้สมัครจังหวัดพะเยาของพรรค พร้อมอายัดทรัพย์สินไปกว่า 200 ล้านบาทนั้น เห็นได้ชัดว่าเป็นการใช้อำนาจรัฐอย่างเต็มที่ ซึ่งผู้สมัครของพรรคถูกดำเนินการเช่นนี้หลายคน พร้อมระบุว่าหากพบว่ามีการใช้อำนาจโดยมิชอบ พรรคจำเป็นต้องฟ้องกลับเช่นกัน

พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค กล่าวถึงการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า ถ้าพรรคใดได้จำนวน สส.ไม่ถึง 120 คน ก็ไม่เหมาะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลนั้น

โดยระบุว่าตามหลักการแล้ว พรรคที่ได้รับเลือกตั้งจะต้องรวบรวมเสียงให้ได้มากที่สุดในสภา ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่พรรคที่มีจำนวน สส.มากที่สุด ก็ต้องพยายามจัดตั้งรัฐบาลก่อน แต่ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมาขีดเส้นในเรื่องจำนวน 120 คน ทั้งนี้เห็นว่าความชอบธรรมของรัฐบาลที่จะเกิดขึ้นนั้นสำคัญกว่า เพราะหากเกิดการทุจริต ก็จะนำมาซึ่งความขัดแย้ง และปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งถ้าได้รัฐบาลที่มาจากประชาธิปไตยที่สุจริต ก็จะทำให้รัฐบาลนั้นอยู่ได้นาน

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้ปราศรัยชี้ว่าการที่ นายอภิสิทธิ์ ประกาศไม่รับ พลเอกประยุทธ์ เท่ากับต้องการเป็นนายกรัฐมนตรีเอง ซึ่งต้องบอกว่า นายอภิสิทธิ์ ไม่มีทางได้เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะไม่มีตัวช่วยเหมือนครั้งที่แล้ว

พร้อมชี้ว่าผู้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ต้องได้เสียงสนับสนุนจาก 2 สภา 376 คน ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีทางได้เสียงถึง 376 คน ขณะที่ พลเอกประยุทธ์ มีอยู่แล้ว 250 เสียง หากพรรคประชาธิปัตย์ต้องการเสียงสนับสนุนเพิ่ม มีเพียงจากฟากพรรคเพื่อไทยเท่านั้น

พรรคพลังประชารัฐ ขึ้นเวทีปราศรัยจังหวัดสุโขทัย ปล่อยหมัดเด็ด โค้งสุดท้าย นำคลิปภาพ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐนตรี ขึ้นเวทีปราศรัยพูดถึงการทำงานรักษาความสงบในช่วงที่ผ่านมา พร้อมระบุ ตอนนี้ประชาชนต้องตัดสินใจกับก้าวสำคัญ เพื่อให้บ้านเมืองก้าวข้ามความขัดแย้ง โดยมีพรรคพลังประชารัฐ เป็นตัวแทน หากได้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจะสานต่องาน ยึดหลักธรรมาภิบาล ทำวันนี้ เพื่อวันข้างหน้าที่ดีกว่า เพื่ออนาคตประเทศชาติ

Tag : เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เจาะสนามเลือกตั้ง เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 พรรคพลังประชารัฐ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายก ศูนย์รายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้ง รายงานผลการเลือกตั้ง หาเสียง เกาะติดเลือกตั้ง 2562