กรมสุขภาพจิต เตือนเด็กและวัยรุ่นระวังเกิดภาวะซึมเศร้าหลังสอบคัดเลือก

วันที่ 15 มี.ค. 2562 เวลา 04:32 น.

Views

โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ประกาศผลสอบเข้า ม.4 ไปแล้ว บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ผู้ปกครองที่พาบุตรหลานมารายงานตัว และการบูมเชียร์ของรุ่นพี่ ม.5  และ ม.6 ที่มาต้อนรับน้องใหม่ ของแต่ละสาขาวิชาจากเข้าสอบกว่า 10,000 คน คัดเหลือ 1,110 คน อัตราการแข่งขันสูงถึง 1 ต่อ 10

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่าความกดดันจากการสอบแข่งขัน ทำให้เด็กและวัยรุ่นเกิดความเครียดและภาวะซึมเศร้าได้ แน่นอนว่ามีทั้งเด็กที่สอบติดและผิดหวังก็มี

กรมสุขภาพจิต แนะนำ 5 วิธี ให้พ่อแม่ผู้ปกครองดูแลอย่างใกล้ชิด และวิธีสังเกตความเครียด เด็กอาจจะอารมณ์หงุดหงิดง่าย ฉุนเฉียว ปวดหัว หรือปวดท้อง พ่อแม่ถ้าสังเกตพบอาการผิดปกติของลูก ต้องให้กำลังใจ แสดงความห่วงใย ชื่นชมในความพยายาม ความขยัน มากกว่ามุ่งหวังที่คะแนนสอบลูก ช่วยแบ่งเวลาอ่านหนังสือเตรียมสอบ ไม่หักโหมเกินไป ลูกต้องเรียนรู้ที่จะยอมรับความผิดพลาด ผิดหวังและพัฒนาตัวเอง และผลการสอบที่ออกมาไม่ใช่ที่สุดของชีวิต พ่อแม่ไม่ควรเอาผลสอบ หรือผลการเรียนของลูกมาเป็นเงื่อนไขของความรัก

ด้านจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดเวทีเสวนา “เข้าใจปัญหาเยาวชนกับภาวะซึมเศร้า” อาจารย์ณัฐสุดา เต้พันธ์ หัวหน้าศูนย์สุขภาวะทางจิต คณะจิตวิทยา จุฬาฯ ให้ระวังเด็กที่อยู่ในภาวะเสียศูนย์ เกิดจาก 3 เรื่อง คือ 1. การถูกประเมินจากผลการสอบ หรือได้เกรดผิดไปจากที่คาดหวัง 2. เงินทอง และ 3. ความรัก ที่มีทั้งการยอมรับจากเพื่อน จากกลุ่มด้วย จากภาวะซึมเศร้า การเรียน อาจารย์ก็เป็นคนสำคัญที่จะสื่อสารกับเด็กที่ซึมเศร้าได้ แต่ถ้าตีความทางลบ สถานการณ์จะแย่ลง