อาร์เจนตินาจัดงานนิทรรรศการรำลึกถึงทาสและเหยื่อบำเรอกามยุคเผด็จการทหารอาร์เจนตินา

วันที่ 15 มี.ค. 2562 เวลา 15:21 น.

Views

โรงเรียนช่างกลทหารเรืออาร์เจนตินาในกรุงบัวโนสไอเรสที่เคยถูกใช้เป็นสถานที่กักขั­งและทรมานผู้คนในยุคเผด็จการทหารเรืองอำนาจในช่วงปี 1976-1983 และต่อมาถูกเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านสิทธิมนุษยชน ได้จัดงานนิทรรศการเพื่อรำลึกถึงเหยื่อและผู้หญิงหลายคนที่ถูกนำมาบำเรอกามนายทหารอาร์เจนตินาในยุคนั้น

โรงเรียนช่างกลทหารเรืออาร์เจนตินาในกรุงบัวโนสไอเรสเคยถูกใช้เป็นสถานที่กักขังและทรมานนักโทษราว 5,000 คน อย่างน้อย 28 คนในจำนวนนั้นเป็นหญิงสาวอายุราว 20 ปีที่ยอมให้การว่าพวกเธอเคยถูกทรมานและปฏิบัติราวกับเป็นทาสบำเรอกามนายทหารอาร์เจนตินาในยุคนั้น หนึ่งในนั้นคือนาง กราซีลา การ์เซีย ที่เล่าให้ฟังว่า เธอถูกนาวาเอก ฮอร์เก อาคอสตา นำตัวไป­ข่มขืนที่ห้องพักเสร็จแล้วก็เอาตัวกลับมาขังคุกที่โรงเรียนช่างกลทหารเรือเป็นเวลานานถึง 2 ปี ปัจจุบันนาวาเอกผู้นี้รับใช้โทษจำคุกตลอดชีวิตอยู่ในเรือนจำ

องค์กรสิทธิมนุษยชนเชื่อว่าในยุคเผด็จการทหารเรืองอำนาจในอาร์เจนตินา มีคนที่ถูกกักขัง,ทรมานและสังหารหรือหายสาบสูญรวมกันราว 3 หมื่นคน ช่วงนั้นยังมีการกล่าวหาว่ามีขบวนการลักลอบขโมยเด็กทารกที่กำเนิดในคุก จากปากคำของพยานที่เป็นผู้หญิงที่ถูกกักขังในยุคนั้น มีการช็อตไฟฟ้าที่บริเวณอวัยวะเพศและหน้าอกของผู้หญิงที่ถูกกักขัง เพื่อบังคับให้พวกเธอยอมเปลือยกายต่อหน้าผู้คนและหลายคนถูกนำตัวไปข่มขืน เปรียบเสมือนทาสบำเรอกาม

Tag : เผด็จการทหาร อาร์เจนตินา บำเรอกาม ข่าวต่างประเทศ