พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

นิวซีแลนด์ยืนยันเหตุกราดยิงมัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ชมีผู้เสียเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 49 ราย

วันที่ 15 มี.ค. 2562 เวลา 16:10 น.

Views

นาง เจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ยืนยันแล้วว่า เกิดเหตุคนร้ายบุกกราดยิงผู้คนที่มัสยิด 2 แห่งย่านใจเมืองไครสต์เชิร์ชช่วงบ่ายวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 49 ราย บาดเจ็บสาหัสอีกเกือบ 20 คน คนร้ายเป็นชายวัย 28 ปีที่เกลียดชังผู้อพยพและลี้ภัยจากต่างแดน

ความคืบหน้าเหตุกราดยิงมัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์ ล่าสุดนาง  เจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เผยว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 49 ราย ส่วนใหญ่เสียชีวิตที่ มัสยิด อัลนูร์ ย่านถนนดีนส์ นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บที่อาการสาหัสจากการถูกยิงอีกเกือบยี่สิบคน มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ทั้งหมด 4 ราย หนึ่งในนั้นเป็นชาวออสเตรเลียวัย 28 ปี ที่ลงมือก่อเหตุด้วยความเกลียดชังผู้อพยพและผู้ลี้ภัยจากต่างแดนและในรถที่ใช้ก่อเหตุยังพบวัตถุระเบิดด้วย

คนร้ายที่เป็นชาวออสเตรเลียเดินทางไปนิวซีแลนด์เพื่อเตรียมลงมือก่อเหตุก่อการร้ายครั้งนี้โดยเฉพาะ โดยได้รับความร่วมมือจากกลุ่มหัวรุนแรงนิวซีแลนด์ 3 คน ตำรวจยอมรับว่าคนร้ายวางแผนเตรียมการมาอย่างดี ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่รู้ความเคลื่อนไหว ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าคนร้ายที่ก่อเหตุกราดยิงมัสยิดทั้ง 2 แห่งเป็นคนเดียวกันหรือไม่

Tag : กราดยิง มัสยิด นิวซีแลนด์ ข่าวต่างประเทศ ก่อการร้าย Christchurch