ไหม้วอด! ไฟป่าลุกลามเผาสำนักกุฏิวอด คาดชาวบ้านลักลอบเผาตอซังข้าว

วันที่ 15 มี.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

เหตุไฟป่าครั้งนี้เกิดขึ้นบริเวณภูเขาใหญ่ พื้นที่บ้านหนองชุม ตำบลโคกนาโก อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร กินพื้นที่ป่าบนภูเขาเกือบ 100 ไร่ นอกจากเปลวไฟจะไหม้ป่าแล้ว ยังลุกลามเข้าไปไหม้ทรัพย์สินภายในสำนักสงฆ์ดอกประดู่ภูใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขา ทำให้กุฏิไม้ชั่วคราวถูกไฟไหม้เสียหาย รวมถึงทรัพย์สินอย่างอื่นของพระสงฆ์ที่จำพรรษาอยู่ภายในสำนักสงฆ์แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น สบง จีวร เสื่อ หมอน มุ้ง เครื่องอัฐบริขารต่างๆ รวมทั้งบาตรพระ ก็ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด เหตุการณ์นี้ทำให้พระไม่มีกุฏิจำวัด ต้องอาศัยเต็นท์เป็นที่จำวัดชั่วคราว

หลวงตาเครื่อง จันทวังโส อายุ 73 ปี พระที่จำพรรษาอยู่ภายในสำนักสงฆ์ดอกประดู่ภูใหญ่ กล่าวว่า ที่สำนักสงฆ์แห่งนี้มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ทั้งหมด 10 รูป แต่ช่วงเกิดเหตุไฟไหม้ มีพระอยู่ 2 รูป เนื่องจากส่วนใหญ่ติดกิจนิมนต์ไปในหมู่บ้าน โดยไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีลมแรง จึงไม่สามารถดับได้ทัน ทำให้ข้าวของต่างๆ เสียหายจนหมดเกลี้ยง

ส่วนสาเหตุเบื้องต้น คาดว่าน่าจะมีชาวบ้านลักลอบเผาตอซังข้าว หรืออาจจะจุดไฟเผาป่าอ้อย แล้วลุกลามขึ้นไปบนภูเขา เนื่องจากบริเวณรอบๆ ภูเขาส่วนใหญ่จะเป็นทุ่งนาและป่าอ้อย ขณะที่ผู้ใจบุญในอำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร ได้นำน้ำดื่มจำนวนหนึ่งไปมอบให้กับสำนักสงฆ์แห่งนี้ และจะให้ความช่วยเหลือต่อไป

Tag : เพลิงไหม้ ไฟป่า ลักลอบเผาป่า