เอกชนห่วงพรรคการเมืองหาเสียงค่าแรงทำเศรษฐกิจพัง

วันที่ 15 มี.ค. 2562 เวลา 20:03 น.

Views

ภาคเอกชนห่วงพรรคการเมืองหาเสียง ชูนโยบายปรับขึ้นค่าแรง จะทำให้เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบรุนแรง

กรณีพรรคการเมืองต่าง ๆ นำนโยบายปรับขึ้นค่าแรงมาหาเสียงในช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนวันเลือกตั้งนั้น นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนเคยประกาศมาหลายครั้งแล้วว่า ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล หรือพรรคการเมือง ก็ไม่ควรนำเรื่องการปรับขึ้นค่าแรงมาใช้หาเสียงเลือกตั้ง เพราะเป็นการผลักภาระให้ภาคเอกชน เพราะค่าแรงเป็นต้นทุนของนายจ้าง ซึ่งสิ่งที่ควรทำและวางนโยบาย คือ จะทำอย่างไรให้เศรษฐกิจดีขึ้น ส่วนการปรับขึ้นเงินเดือนปริญญาตรีขั้นต่ำ 20,000 บาทนั้น เป็นสิ่งที่ควรทำไปพร้อม ๆ กับการยกระดับแรงงานจบใหม่ ให้มีความรู้ ความสามารถตรงตามที่นายจ้างต้องการ

ด้าน นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้า และอุตสาหกรรมไทย กังวลว่าการปรับขึ้นค่าแรงงาน จะฉุดการขยายตัวทางเศรษฐกิจ เหมือนนโยบายปรับขึ้นค่าแรงเป็นวันละ 300 บาทในอดีต ที่ทำให้ภาคเอกชนปิดกิจการไปหลายราย รวมทั้งอาจทำให้นักลงทุน ตัดสินใจหนีไปลงทุนในประเทศอื่นแทน และอาจเป็นเหตุผลให้เอกชนตัดสินใจนำหุ่นยนต์มาใช้แทนแรงงานคน เพราะนอกจากจะลดต้นทุนค่าสวัสดิการ ยังสามารถประเมินจุดคุ้มทุนได้ด้วย

ขณะที่ประธานคณะกรรมการสายแรงงาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ห่วงว่าการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเกินกว่าที่ควรจะเป็น จะส่งผลกระทบกลับมาที่ประชาชน เนื่องจากราคาสินค้าจะปรับสูงขึ้นทันที และผู้ประกอบการ SMEs จะได้รับผลกระทบหนัก

Tag : ค่าแรงขั้นต่ำ ขึ้นค่าแรง นโยบายขึ้นค่าแรง เศรษฐกิจไทย