พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : เรียกร้องทุกพรรคเบรกนโยบายที่ใช้เงินมาก

วันที่ 15 มี.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

“บิ๊กตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ ร่อนสารเบรกทุกนโยบายที่ใช้เงินจำนวนมาก จนอาจกระทบต่อหนี้และฐานะการคลังของประเทศ

โดยในสารดังกล่าวเรียกร้องทุกพรรคการเมืองชูนโยบายหาเสียงโดยคำนึงถึงภาระงบประมาณและหนี้สาธารณะ โดยเฉพาะการขึ้นค่าแรง ต้องไม่กระทบต่อการลงทุนและการย้ายฐานการผลิต พร้อมระบุว่าหากไม่มีรายได้เพียงพอก็จะไม่สามารถปฏิบัติตามนโยบายที่พรรคการเมืองหาเสียงไว้ได้

ทั้งนี้ เป็นการร่อนสารหลังพรรคพลังประชารัฐ ถูกถล่มหนักจากหมัดเด็ดที่หวังเรียกคะแนนด้วยการดันค่าแรงขั้นต่ำไปที่ 400-425 บาท, ปริญญาตรี 20,000 และนโยบายงดเก็บภาษีอีกมากมาย จึงต้องดูว่าพรรคพลังประชารัฐจะต้องปรับแผน หรือเปลี่ยนนโยบายหรือไม่ เพราะหมัดเด็ดที่คิดว่าแน่ อาจกลายมาเป็นหมัดน็อกที่มีผลต่อคะแนนนิยมของพรรคในทางตรงกันข้ามกับที่หวังไว้

ขณะที่ อดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ “บิ๊กตู่” ส่งสารตรงๆ ไปถึงพรรคพลังประชารัฐเลย พร้อมเรียกร้องให้ทุกพรรคเปิดยอดเงินที่ใช้ในทุกนโยบาย รวมถึงแหล่งรายได้ เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบก่อนหย่อนบัตรเลือกตั้ง พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า หากพลังประชารัฐได้จัดตั้งรัฐบาลที่มีบิ๊กตู่เป็นผู้นำประเทศ จะมีกระบวนการกำหนดนโยบายอย่างไร

ด้านพรรคเพื่อไทยที่มีนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 400 บาท ก็ออกมาชี้แจงเรื่องนี้ด้วย โดย คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคบอกว่า ค่าแรงจะถูกปรับขึ้นภายใต้เงื่อนไขว่า เศรษฐกิจจะต้องดีก่อน และขอให้ทุกพรรคพูดให้ชัดว่า ค่าแรงจะขึ้นจากเงื่อนไขอะไร ไม่ใช่แค่พูดตัวเลขอย่างเดียว

ส่วนปฏิกิริยาจากฝ่ายต่างๆ เกี่ยวกับนโยบายค่าแรง ก็หนักไปทางโยนก้อนอิฐ อย่างเช่นโพสต์ของ คุณสุหฤท สยามวาลา นักธุรกิจชื่อดัง อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ถึงกับประกาศลาขาดจากพรรคพลังประชารัฐ เพราะเห็นว่าเป็นนโยบายที่จะสร้างปัญหาให้ประเทศในระยะยาว

ด้าน คุณมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ขอผันตัวเองเป็นนักทำนายมองอนาคตล่วงหน้าว่า หากขึ้นค่าแรงตามนั้นจริง คนไทยอาจได้กินก๋วยเตี๋ยวชามละ 100 บาท และประเทศไทยจะประสบปัญหาเหมือนเวเนซูเอล่า

Tag : เจาะสนามเลือกตั้ง