พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

พรรคเพื่อไทยยื่น กกต.สอบสุเทพและพรรค รปช.เปิดคลิปใส่ร้าย

วันที่ 15 มี.ค. 2562 เวลา 18:50 น.

Views

พรรคเพื่อไทยยื่น กกต. สอบ สุเทพ เทือกสุบรรณและพรรค รปช. กรณีเปิดคลิป กปปส.ปลุกระดม เข้าข่ายทำผิดกฏหมายเลือกตั้งฐานใส่ร้ายด้วยข้อความอันเป็นเท็จ

พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค พร้อมทีมงานกฎหมายเข้ายื่นหนังสือต่อกกต.เพื่อให้สืบสวนไต่สวนและวินิจฉัย กรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส.ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ที่ประกาศจะนำคลิปภาพเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่ม กปปส.ระหว่างปี 2556-2557 มาเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค.2562 เป็นต้นไป

พรรคเพื่อไทยเห็นว่าการกระทำของนายสุเทพ เข้าข่ายใส่ร้ายด้วยข้อความอันเป็นเท็จ และจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของพท. และผู้สมัครของพรรค แม้เป็นการนำภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งมาเผยแพร่ก็ตาม แต่การกระทำดังกล่าวก็เพื่อทำลายคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทยโดยตรง ประชาชนรับรู้กันอยู่แล้วว่า การกระทำของนายสุเทพกับแกนนำคนอื่นๆได้ถูกพนักงานอัยการฟ้องเป็นคดีต่อศาลในข้อหาเป็นกบฏและข้อหาอื่นๆ อีกหลายข้อหา

เมื่อมีการนำภาพเหตุการณ์มาเผยแพร่ระหว่างมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง จึงเข้าข่ายกระทำความผิด ตามมาตรา 73 (5) แห่งพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. 2561 และขัดต่อระเบียบกกต.ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียง พ.ศ.2562 ข้อ 18 (3) ที่ระบุว่าเป็นการหาเสียงในลักษณะก้าวร้าว รุนแรง หยาบคาย หรือปลุกระดม และการกระทำของนายสุเทพ อยู่ในการรับรู้ของคณะกรรมการบริหารพรรค. ซึ่งไม่ระงับยับยั้งการกระทำของนายสุเทพ ถือว่ารปช. กระทำการขัดต่อกฎหมาย และระเบียบดังกล่าวด้วย พท.จึงยื่นคำร้องให้กกต.ดำเนินการกับนายสุเทพ รวมถึงรปช. ด้วย

พรรคเพื่อไทยอยากเรียกร้องไปยังนายสุเทพ ขอให้หาเสียงอย่างสุภาพบุรุษ และไม่ใช้วิธีการสกปรกแบบนี้ ซึ่งเป็นการรื้อฟื้นความขัดแย้งให้กลับมาอีกครั้ง นายสุเทพ มีส่วนสำคัญในการสร้างความขัดแย้งจนนำไปสู่การรัฐประหาร เมื่อปี 2557 จึงไม่ควรสร้างความขัดแย้งขึ้นมาใหม่ด้วยวิธีการเดิมๆ

นอกจากนี้ พล.ต.ท.วิโรจน์ เรียกร้องให้ กกต.ยืนยันความชัดเจนเรื่องการขนหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการทุจริตรวมถึงกรณีการพิมพ์บัตรที่ใช้โรงพิมพ์หลายที่ และอาจจะมีการพิมพ์บัตรเกิน รวมทั้งเรื่องมาตรการในการป้องกันการพิมพ์บัตรปลอม พร้อมขอให้มีมาตรการในการดำเนินการกับการใช้อำนาจของรัฐเกินขอบเขตจนอาจกระทบการเลือกตั้ง จึงขอให้กกต.ตอบความถามเพื่อความโปร่งใสและเพื่อการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม

Tag : พรรคเพื่อไทย สุเทพเทือกสุบรรณ กปปส กกต การเมือง เลือกตั้ง