จับประเด็นเป็นข่าว : ตลาดออนไลน์ความท้าทายทางการค้า

วันที่ 17 มี.ค. 2562 เวลา 20:05 น.

Views

จับประเด็นเป็นข่าว สัปดาห์นี้เราจะไปเจาะตลาดอีคอมเมิร์ซ ที่แม้หลายคนจะมองว่ามีแต่โอกาส แต่ท่ามกลางโอกาสก็ยังมีความเสี่ยง

ปัจจุบัน พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ ตลาดอีคอมเมิร์ซ เป็นตลาดที่เรียกได้ว่า มีการค้าขายแบบเสรี และยังเติบโตอย่างรวดเร็วอีกด้วย เฉพาะตลาดอีคอมเมิร์ซไทย ปีที่แล้วสร้างมูลค่าการค้ากว่า 3 ล้านล้านบาท สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตลาดนี้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว เป็นเพราะการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ที่ทำได้ง่าย และต้นทุนต่ำ

ข้อมูลจาก สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ เอ็ตด้า สำรวจพบว่า ปีที่แล้วตลาดอีคอมเมิร์ซไทย มีมูลค่าสูงถึง 3.2 ล้านล้านบาท หรือเติบโตเฉลี่ย 8-10% ต่อปี และยังเติบโตสูงที่สุดเป็นอันดับ 1 ในอาเซียน สอดคล้องกับจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตของไทยที่เพิ่มขึ้นเป็น 45 ล้านคน หรือเพิ่มสูงขึ้น 5 เท่าในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

ตลาดอีคอมเมิร์ซได้รับความสนใจ เพราะสั่งซื้อสินค้าได้ง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส มีสินค้าหลากหลาย ที่สำคัญ ช่องทางการเข้าถึงสินค้า หรือแพลตฟอร์มของผู้ประกอบการทั้งไทย และต่างประเทศเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อผู้ค้าเลือกใช้แพลตฟอร์มที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกมีอำนาจต่อรองมากขึ้น ก็จะช่วยกระตุ้นยอดขายได้ด้วย โดยบางแพลตฟอร์มประสบความสำเร็จ สร้างยอดขายได้สูงถึง 11 ล้านคำสั่งซื้อภายในหนึ่งวัน หรือเฉลี่ยขายได้นาทีละ 58,000 ชิ้นเลยทีเดียว แต่ก็มีข้อควรระวัง คือ เมื่อผู้ค้ารายอื่นทราบข้อมูลว่า สินค้าของเราได้รับความนิยม ก็อาจดึงดูดคู่แข่งรายอื่นให้มาขายสินค้าเหมือนเราได้เช่นกัน วิธีการชำระเงิน และการขนส่งสินค้าที่รวดเร็ว ยังกลายเป็นเครื่องมือที่ช่วยทำลายกำแพง ความกลัว หรือการหลอกลวงให้หมดไปจากตลาดอีคอมเมิร์ซด้วย

โดย SMEs ส่วนใหญ่ใช้งบประมาณในตลาดออนไลน์สูงถึง 69.92% ช่องทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด หนีไม่พ้น Facebook ซึ่งกินส่วนแบ่งงบประมาณการตลาด ไปมากถึง 93.34% ช่องทาง Line ได้ไปเพียง 3.09%

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลน่าสนใจว่า คนไทย 70% มักจะคลิกเข้าไปในร้านค้าที่น่าเชื่อถือ ดังนั้นการสร้างความน่าเชื่อถือ และการสร้างตราสินค้า หรือสร้างแบรนด์ รวมทั้งความปลอดภัยในการรักษาข้อมูลลูกค้า จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

ตลาดอีคอมเมิร์ซ แม้จะเป็นช่องทางสร้างโอกาสให้คนตัวเล็กสามารถขายสินค้าสู่ต่างประเทศได้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็เป็นความเสี่ยงของผู้ประกอบการขนาดกลางและใหญ่ เพราะกลุ่มนี้ต้องยังเผชิญกับความสูญเสียส่วนแบ่งทางตลาด และการใช้งบประมาณในการปรับตัว จนเรียกได้ว่า ความยิ่งใหญ่ของกิจการ อาจไม่ใช่แต้มต่อเสมอไป

ถึงเวลาที่ ผู้ประกอบการค้าปลีกไทย ควรหันมาศึกษาตลาดอีคอมเมิร์ซกันแบบเจาะลึก เพราะทุกวันนี้การค้าปลีกผ่านช่องทางออนไลน์ของไทย ยังมีสัดส่วนน้อยเพียง 2% ของมูลค่าตลาดค้าปลีกทั้งหมด เทียบกับประเทศจีน ซึ่งตลาดอีคอมเมิร์ซครองส่วนแบ่งตลาดค้าปลีกไปแล้วถึง 30% เพราะเรื่องการค้า หากคุณช้า จะเสียโอกาส

Tag : จับประเด็นเป็นข่าว ตลาดออนไลน์ความท้าทายทางการค้า ตลาดออนไลน์ ตลาดอีคอมเมิร์ซ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์