อนุวัตจัดให้ : ตกกุ้ง อ.สวี จ.ชุมพร

วันที่ 18 มี.ค. 2562 เวลา 06:58 น.

Views

อนุวัตจัดให้ มีเรื่องให้คุณผู้ชมอิจฉาอีกแล้ว เพราะจะไปตกกุ้งก้ามกรามตัวใหญ่ ที่อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ติดตามใน อนุวัตจัดให้

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ใครมาที่สวี ต้องเข้ามากราบพระบรมธาตุสวี ตามตำนานสร้างสมัยพระเจ้าศรีธรรมโศกราช และประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ ในปี 2544

นอกจากเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพของคนทั่วไปแล้ว ที่นี่ยังเก็บสิ่งของสำคัญทางประวัติศาสตร์ ทั้งสมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์ และยุคประวัติศาสตร์ รวมทั้งมีการถ่ายทอดวิถีของชาวสวีสมัยก่อนให้ทุกคนได้จดจำด้วย

ว่าแต่มาสวีรอบนี้ มีอะไรดี นี่...ของดีของผม กุ้งก้ามกรามจากแม่น้ำสวี เป็นฝีมือการอนุรักษ์ของชมรมอนุรักษ์กุ้งก้ามกรามอำเภอสวี แต่ละตัวขนาดใหญ่ไม่ธรรมดา ความจริงย้อนกลับไป 5 ปีที่แล้ว กุ้มก้ามกรามแทบจะไม่เหลือในแม่น้ำสวี ชาวบ้าน ผู้นำชุมชน และหน่วยงานภาครัฐ จึงรวมกลุ่มตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ก่อตั้งชมรม ออกกฎกติกาในการจับกุ้ง และร่วมมือกันอนุรักษ์ด้วยการทำธนาคารกุ้ง

เพื่อพิสูจน์ว่าแม่น้ำสวีมีกุ้งก้ามกรามกลับคืนมา ชาวบ้านเค้ากำลังจะพาผมออกไปตกกุ้งในแม่น้ำแห่งนี้

เรานั่งเรือล่องขึ้นไปชมธรรมชาติ และวิถีชีวิตริมน้ำของสวี สายน้ำนี้หล่อเลี้ยงชีวิตของชาวบ้านที่นี่ ตลอด 2 ข้างทาง จะเห็นชาวบ้านออกมาตกปลา ตกกุ้ง

เมื่อถึงจุดที่คาดว่าน่าจะมีกุ้งก้ามกราม เรือแต่ละลำทิ้งสมอ เกี่ยวเบ็ดที่เตรียมมา เหยือก็คือเนื้อปลา มารอลุ้นกันว่า หลังพระอาทิตย์ตก เรือลำไหนจะตกกุ้งก้ามกรามได้ก่อนกัน

พระอาทิตย์ตกดิน เป็นสัญญาณนกหวีด เริ่มแข่งขันได้

ทีมงานผม และ ททท.ชุมพร น่าจะเพิ่งตกกุ้งเป็นครั้งแรก สายเอ็นค่อย ๆ ลากไปเรื่อย ๆ ทันใดนั้น กุ้งก้ามกรามก็ติดเบ็ดขึ้นมาเป็นตัวแรก ผู้ชนะก็คือ เรือลำของผม แต่ไม่ใช่ฝีมือผมนะ ตอนนี้เรือหลายลำเริ่มได้กุ้งก้ามกรามกันแล้ว

หันมามองเรือของทีมงาน และ ททท. ชุมพร ยังเงียบเหงาอยู่ คนอื่นได้กันหมดแล้ว แต่เรือลำนี้ยังเงียบ เงียบจริง ๆ 

มาทั้งที ตกกุ้งไม่ได้เสียชื่อ สุดท้ายแล้ว ทีมงานผมก็ไม่เสียหน้า ได้มากับเค้า 1 ตัว

กุ้งที่คุณผู้ชมเห็นมีหลายขนาด ทางชมรมจะเลือกเฉพาะกุ้งตัวใหญ่ ส่วนกุ้งตัวเล็ก ๆ ก็ปล่อยกลับลงน้ำไป เป็นอีกวิธีการหนึ่งในการอนุรักษ์ นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวและร่วมตกกุ้งกับชาวบ้านได้ 

เมนูกุ้งวันนี้ คือ กุ้งซอสมะขาม กุ้งอบ กุ้งแช่น้ำปลา และต้มยำกุ้ง เรียกว่าคุณผู้ชมเห็นแล้วคงน้ำลายสอ อิจฉา อนุวัตจัดให้ และทีมงาน นี่ผลงานกุ้งที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้ให้อยู่คู่กับแม่น้ำสวี

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ตกกุ้ง ตกกุ้งก้ามกราม ตกกุ้ง สวี กุ้งก้ามกราม สวี กุ้งก้ามกราม ชุมพร กุ้งก้ามกรามแม่น้ำสวี แม่น้ำสวี