พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

หมอกควันภาคเหนือ ตัวเลขค่าฝุ่น pm 2.5 ลดลง แต่ยังอยู่ระดับสีแดง 5 จังหวัด

วันที่ 18 มี.ค. 2562 เวลา 11:16 น.

Views

ยังคงมีไฟป่าเกิดขึ้นในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ใกล้ฐานทหารกองกำลังผาเมือง ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย นานกว่า 3 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ต้องคอยเฝ้าระวังไม่ให้ลุกลามเข้ามาในเขตไทย ก่อนจะมอดดับลง แต่ก็ทำให้มีหมอกควันลอยเข้าปกคลุมในพื้นที่อำเภอแม่สาย แต่ก็ไม่หนาแน่นมาก เนื่องจากมีลมพัดแรงในพื้นที่ ส่งผลให้ค่าฝุ่น pm 2.5 ลดลงกว่าสัปดาห์ก่อน ที่พุ่งสูงเกิน 200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ทางจังหวัดสั่งให้ทุกอำเภอรวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่ ฉีดพ่นน้ำทำความสะอาดหลังคาบ้าน รดน้ำต้นไม้ รดน้ำสนามหญ้า ภายในบ้านเรือนของตนเอง เพื่อช่วยลดปัญหาฝุ่นละออง

ส่วนที่จังหวัดลำปาง เกิดไฟลามทุ่งบริเวณทุ่งนาท้ายหมู่บ้านจำบอน ตำบลต้นธงชัย อำเภอเมืองลำปาง เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังเข้าดับเพลิง แต่เพราะมีลมพัดแรงไฟจึงโหมลุกลาม เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้ มีพื้นที่นาข้าวเสียหายกว่า 100 ไร่ สาเหตุคาดว่ามีคนเข้าไปจุดไฟเผาหญ้าแห้งในป่าละเมาะแล้วเกิดไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ทำให้ยังมีหมอกควันปกคลุมตัวเมือง

ไฟป่ายังคงเกิดขึ้นบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ซึ่งเป็นผืนป่าเหนือเขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา จังหวัดตาก ควันไฟปกคลุมท้องฟ้าทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าข้ามเขาเข้าทำการดับไฟป่า พร้อมทำแนวกันไฟป่าไม่ให้ลุกลามก่อนจะควบคุมไว้ได้ มีพื้นที่ป่าได้รับความเสียหายเกือบ 1,000 ไร่ 

หมอกควันที่ปกคลุมในพื้นที่จังหวัดพะเยา มานานหลายสัปดาห์ แพทย์โรงพยาบาลพะเยา จึงแนะนำประชาชนและผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง 4 กลุ่มโรค ได้แก่ โรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ และโรคตาอักเสบ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคปอดเรื้อรัง โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ โรคหัวใจ ป้องกันตัวเองในช่วงนี้ เพราะหมอกควันจะกระตุ้นให้อาการของโรครุนแรงขึ้น

คุณภาพอากาศในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ค่าฝุ่น pm 2.5 ตัวเลขลดลง แต่ยังอยู่ในระดับสีแดง 5 จังหวัด สูงสุดที่จังหวัดเชียงราย รองลงมาที่ลำปาง และเชียงใหม่ ที่ตัวเลขยังเกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนที่จังหวัดขอนแก่น และเลย อยู่ในระดับสีส้ม

Tag : ฝุ่นละออง ฝุ่นPM2.5