News

เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : ปฏิกิริยาพรรคการเมืองหลังเลือกตั้งล่วงหน้า

ปฏิกิริยาของพรรคการเมือง ต่างก็ยินดีกับสถิติผู้ใช้สิทธิ แต่ติงในเรื่องการทำงานของ กกต. โดยเฉพาะกรณีเจ้าหน้าที่ให้บัตรลงคะแนนผิดเขต ซึ่ง คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย อยากให้ชี้แจงรายละเอียดที่ชัดเจนในทุกปัญหา ไม่เช่นนั้นจะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของ กกต.

เช่นเดียวกับ อดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่อยากให้ กกต.สร้างความกระจ่างในทุกเรื่องที่มีข้อสงสัย และมีกระบวนการที่โปร่งใสในการคัดแยก ส่งบัตรไปยัง 350 เขต เพื่อไม่ให้กระทบต่อความเชื่อมั่นในการเลือกตั้ง

ไม่ใช่แค่ต้องเตรียมจัดเลือกตั้งไม่ให้เกิดปัญหาเท่านั้น แต่ต้องทำให้เสรีและเป็นธรรมด้วย โดยเฉพาะเรื่องร้อนที่หลายฝ่ายเรียกร้องให้ กกต.ตรวจสอบในเรื่องใช้กลไกรัฐ เกณฑ์ประชาชนไปต้อนรับ บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ขณะลงพื้นที่ต่างจังหวัด โดย คุณศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นเอกสารหลักฐานการเกณฑ์ประชาชนที่จังหวัดแพร่ เนื่องจากเห็นว่าขัดกฎหมายเลือกตั้ง สส.มาตรา 78

นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ คุณเชาว์ มีขวด นำเอกสารผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอให้ส่วนราชการเกณฑ์คนให้ได้ 20,000 คน ไปต้อนรับนายกขณะลงพื้นที่ในวันนี้ด้วย โดยเชื่อว่าจะมีการเกณฑ์คนลักษณะนี้ในทุกพื้นที่ที่นายกฯ จะเดินทางไปในช่วงก่อนวันเลือกตั้ง จึงอยากให้ กกต.ตรวจสอบ เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาจนนำไปสู่การไม่ยอมรับผลเลือกตั้งในภายหลัง

ที่มองต่างมุมก็คือ อาจารย์วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ที่บอกการลงพื้นที่ของท่านนายกฯ ในช่วงนี้ ถือเป็นการทำงานที่ถือว่าสง่างาม ดูสวยงาม เพราะแต่ละทริปมีเหตุผล มีกำหนดการ ไม่ใช่อยู่ดีๆ จะโผล่ไป โดยเฉพาะพรุ่งนี้เป็นภารกิจพิธีฉลองการเสร็จสิ้นการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา จังหวัดตาก เป็นการนัดหมายของ 2 ประเทศ

อาจารย์วิษณุยังพูดถึงคลิปของท่านนายกฯ บนเวทีปราศรัยว่า ท่านระวังคำพูด และมีคนช่วยดูไม่ให้เป็นการใช้ฐานะเอื้อประโยชน์ให้พรรคพลังประชารัฐ

โดยวันนี้ พรรคพลังประชารัฐ นอกจากเปิดคลิปใหม่ 47 วินาทีชื่อ “สิ่งที่ลุงตู่อยากทำ เพื่อพี่น้องคนไทย" ที่ประกาศถ้าได้เป็นนายกฯ จะทำให้ประเทศไทยดีกว่านี้หลายเท่าแล้ว

ส่วนกรณี 5 พรรคการเมืองหลักๆ ประกาศหลังเลือกตั้งจะจับมือขอแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เรื่องนี้ คุณอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ บอกพร้อมพิจารณาข้อเสนอนี้เช่นกัน หากประชาชนเห็นว่าสมควรแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ทั้งนี้หากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะต้องทำประชามติด้วย จึงยังไม่พูดถึงในเวลานี้