พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ตร.เนเธอร์แลนด์จับกุมชายตุรกี ก่อเหตุกราดยิงบนรถราง พบมีประวัติอาชญากรรม

วันที่ 19 มี.ค. 2562 เวลา 08:01 น.

Views

ทางการเนเธอร์แลนด์จับกุมตัว นายกอกเมน เทนิส (Gokmen Tanis) ชาวตุรกี อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยหลักได้แล้ว หลังเกิดเหตุกราดยิงบนรถรางที่เมืองอูเทรกต์ (Utrecht) ทางตอนกลางของประเทศ เมื่อเวลา 10.45 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน และบาดเจ็บ 5 คน โดยทางการเนเธอร์แลนด์ส่งเจ้าหน้าที่หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายและเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจลงพื้นที่ไล่ล่าผู้ก่อเหตุทันที พร้อมยกระดับการเตือนภัยก่อการร้ายเป็นระดับสูงสุดในเมืองอูเทร็กต์ รวมทั้งเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตามสนามบินและมัสยิด ก่อนทางการจะลดระดับการเตือนภัยลงหลังจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ ขณะที่จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่านายเทนิสเคยมีประวัติอาชญากรรม

สื่อท้องถิ่นของเนเธอร์แลนด์รายงานอ้างผู้เห็นเหตุการณ์ว่า คนร้ายเล็งปืนไปที่ผู้หญิงคนหนึ่งก่อนลงมือยิง จากนั้นได้ยิงปืนใส่คนอื่น ๆ ที่พยายามเข้าไปช่วยเธอ ด้านสำนักข่าวอนาโดลู (Anadolu) ของตุรกี รายงานคำสัมภาษณ์ของญาติผู้ต้องสงสัยว่า คนร้ายยิงปืนใส่ญาติของตนเองด้วยเหตุผลภายในครอบครัว อย่างไรก็ตาม ทางการเนเธอร์แลนด์แถลงว่ายังไม่ตัดประเด็นก่อการร้ายทิ้ง

ด้านสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก ออกประกาศเตือนคนไทยในเนเธอร์แลนด์ โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองอูเทร็กต์และเมืองใกล้เคียง ให้ปฏิบัติตามมาตรการรักษาความปลอดภัยของทางการเนเธอร์แลนด์อย่างเคร่งครัด อาทิ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีผู้คนชุมนุมกันจำนวนมาก ทั้งนี้ เหตุกราดยิงครั้งนี้เกิดขึ้นหลังเหตุกราดยิงในมัสยิด 2 แห่ง ในเมืองไครสต์เชิร์สของนิวซีแลนด์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 50 คน และบาดเจ็บอีก 50 คน เพียง 3 วัน

Tag : รอบรั้วรอบโลก กราดยิง กราดยิงบนรถราง กราดยิง เนเธอร์แลนด์