พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ทอท.ชะลอขายซองประมูลดิวตีฟรี มั่นใจได้รายชื่อผู้ชนะตามกรอบเวลาเดิม

วันที่ 19 มี.ค. 2562 เวลา 07:02 น.

Views

กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย ยืนยันสัญญาประมูลดิวตีฟรีเป็นธรรมและโปร่งใส มั่นใจได้รายชื่อผู้ชนะการประมูลตามกรอบระยะเวลาเดิม

หลังสังคมเคลือบแคลงรายละเอียดในสัญญาการประมูลเพื่อดำเนินกิจการร้านค้าปลอดอากรภายในท่าอากาศยาน ถึงขั้นนายกรัฐมนตรีสั่งการให้ชะลอการดำเนินโครงการเพื่อทบทวนสัญญาสัมปทานใหม่นั้น

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย ยอมรับว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถกำหนดวันขายซองประมูลที่แน่ชัดได้ ซึ่งเดิมที่กำหนดไว้วันที่ 19 มีนาคมนี้ จำเป็นต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดย ทอท.พร้อมชี้แจงรายละเอียดในสัญญา เพื่อให้สาธารณชนคลายกังวล หากไม่มีข้อท้วงติง คาดว่าภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ทุกอย่างน่าจะเดินหน้าต่อได้ และมั่นใจว่า ภายในเดือนกันยายนจะได้รายชื่อผู้ชนะการประมูลตามกรอบระยะเวลาเดิม

ส่วนเหตุผลในการจัดทำข้อกำหนด และรายละเอียดการให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร หรือ ดิวตีฟรี 4 ท่าอากาศยาน ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, ท่าอากาศยานภูเก็ต, ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานหาดใหญ่ รวบในสัญญาเดียว และการบริหารโครงการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมินั้น ได้ผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบและรอบด้านแล้ว รวมทั้งมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากหลายองค์กร

ซึ่งการมีสัญญาเพียงฉบับเดียว มองว่า จะช่วยเฉลี่ยผลกำไรจากสนามบินใหญ่ กับการขาดทุนจากสนามบินเล็ก เพื่อให้กิจการสามารถดำเนินการต่อไปได้ ซึ่งจะทำให้ผู้ชนะการประมูล มีอำนาจต่อรองกับผู้แทนจำหน่าย หรือซับพลายเออร์สินค้าแบรนด์เนมมากขึ้น เพื่อให้แข่งขันกับผู้ประกอบการอื่นในระดับโลกนั่นเอง

Tag : สนามข่าว 7 สี ท่าอากาศยานไทย ทอท ประมูลดิวตีฟรี ประมูล ดิวตีฟรี