News

เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : กกต.สรุปยอดใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าทั่วประเทศ 86.98 %

กกต. สรุปจำนวนผู้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า มีผู้ออกไปใช้สิทธิสูงถึง 86.98% จากจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิทั้งหมด กว่า 2.6 ล้านคน พร้อมนำข้อผิดพลาดไปปรับปรุงก่อนวันเลือกตั้งจริง 24 มีนาคมนี้

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. แสดงความพอใจกับจำนวนผู้ออกไปใช้สิทธิทั่วประเทศที่มากถึงกว่า 2,290,000 คน หรือคิดเป็น 86.98 เปอร์เซนต์ โดยมีหลายเขตมีจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิเกินกว่า ร้อยละ 90

ทั้งนี้ กกต.พบการกระทำผิดกฎหมาย 3 คดี ที่จังหวัดสมุทรสาคร มีผู้แอบนำบัตรเลือกตั้งทั้งเล่มออกไปทำให้เครื่องหมายเลือกผู้สมัครรายหนึ่ง โดย กกต. ได้ทำลายบัตรเลือกตั้งเล่มนั้น และส่งเล่มใหม่ไปแทน ส่วนที่จังหวัดอุทัยธานี มีผู้นำบัตรประชาชนคนอื่นไปลงคะแนนแทน และที่จังหวัดกาฬสินธุ์มีผู้นำเอกสารปลอมมาแอบอ้างว่า ผอ.กกต. ประจำเขตเลือกตั้ง ประกาศไม่รับสมัครผู้สมัครรายหนึ่ง ซึ่งทั้ง 3 กรณี ได้แจ้งความดำเนินคดีเรียบร้อยแล้ว ส่วนกรณีการแจกบัตรผิดเขต กรณีนี้ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งยังไม่ได้ลงคะแนน จึงได้เปลี่ยนบัตรใหม่ ส่วนบัตรที่ทำเครื่องหมายไปแล้ว ไม่สามารถนำกลับขึ้นมาได้ จึงได้ให้กรรมการทำบันทึกเหตุการณ์ไว้

นายอภิสิทธิ์ เวชชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ กกต. ชี้แจงทำความกระจ่าง กรณีการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าที่มีการแจกบัตรผิดเขต รวมถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ ให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้กระทบกับความเชื่อมั่นของประชาชน รวมถึงกระบวนการเก็บรักษาบัตรเลือกตั้ง เพื่อให้เกิดความมั่นใจถึงความโปร่งใส

ส่วนกรณีที่มีนักวิชาการออกมาวิจารณ์การประกาศท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์ ที่จะไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี จะทำให้เกิดทางตันทางการเมืองว่า แต่ละพรรคการเมืองต้องมีเสรีภาพในการกำหนดจุดยืนของตัวเอง ซึ่งพรรคได้ประกาศความชัดเจน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง อีกทั้ง ขณะนี้ยังไม่ทราบผลการเลือกตั้ง ซึ่งเชือว่าเมื่อผลการเลือกตั้งออกมาแล้ว ในที่สุดจะมีคำตอบของตัวเอง

ขณะที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย โพสต์เฟซบุ๊ก เปิดอกหลังแสดงท่าทีไม่พอใจ นายอภิสิทธิ์ ที่ประกาศไม่สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ โดยยืนยันว่า พลเอกประยุทธ์ เคยช่วยตนเองต่อสู้กับ นายทักษิณ มาก่อน และถ้า พลเอกประยุทธ์ ไม่ก่อรัฐประหารในปี 2557 จะทำให้ผู้ชุมนุมเกิดความสูญเสียมากขึ้นไปกว่านี้

นายสุเทพ ระบุว่า เรื่องแบบนี้ นายอภิสิทธิ์ ไม่มีวันเข้าใจ เพราะไม่ได้ร่วมเป็นร่วมตายบนท้องถนนจึงได้ตำหนิไป แต่ทั้งนี้ไม่ได้มีเจตนาจะเป็นศัตรู แค่ต้องการบอกว่า วันนี้มีจุดยืนทางการเมืองไม่เหมือนกัน เพราะตนเองทำการเมืองเพื่อประเทศ เพื่อป้องกันทรราชกลับมาครองเมือง

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ปฏิเสธกระแสข่าวที่โจมตีว่า พรรคพลังประชารัฐเป็นการสืบทอดอำนาจ คสช. โดยชี้ว่า พลเอกประยุทธ์ ซึ่งเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค เข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งตามขั้นตอน ดังนั้นประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเอง และไม่เห็นว่าวิธีการเช่นนี้ จะเป็นการสืบทอดอำนาจ เพราะพรรคการเมืองใดได้คะแนนสุงสุด ถึงจะมีสิทธิจัดตั้งรัฐบาล

ส่วนนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 400-425 บาท ของพรรค ได้ทำความเข้าใจกับพลเอกประยุทธ์แล้ว โดยได้ชี้แจงถึงที่มาของนโยบายมาตลอด ที่ต้องให้ทุกภาคส่วนมาช่วยกันปรับเปลี่ยนเศรษฐกิจให้ก้าวทันโลก ยืนยันการขึ้นค่าแรงต้องทำเป็นขั้นตอน ไม่ใช้ทำในทันที

สำหรับเวทีปราศรัยของพรรคพลังประชารัฐ ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ได้เปิดคลิปของ พลเอกประยุทธ์ ยืนยันจะไม่ทำให้ผิดหวัง จะสานต่อนโยบายที่ดี ๆ และนโยบายใหม่ ๆ เพื่อแก้ปัญหาที่เหลือ และวางรากฐานให้ประเทศมั่นคง นำความสามัคคีปรองดองกลับคืนมา พร้อมยกระดับชาวไร่ชาวนาให้เข้มแข็ง พร้อมระบุ ความทุกข์ของประชาชนก็เป็นความทุกข์ของผมเช่นกัน

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ขึ้นเวทีปราศรัยที่จังหวัดชัยภูมิ ประกาศจุดยืนไม่เอาพลเอกประยุทธ์ ย้ำการเลือกตั้งไม่เป็นกติกาสากล มีกลไกไม่เป็นประชาธิปไตย พร้อมชี้เหตุผลที่พลเอกประยุทธ์ ไม่ควรอยู่ต่ออีก 4 ปี เพราะ 4 ปีที่ผ่านมา ทำให้เศรษฐกิจเสียหาย หนี้สินเกษตรกรเพิ่มขึ้น ดังนั้น ทางเลือกต้องไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ โดยเลือกพรรคเพื่อไทยอย่างถล่มทลายเพื่อสกัดกั้น ทั้งพรรคที่ชู พลเอกประยุทธ์ และพรรคแทงกั๊ก ที่ไม่ประกาศความชัดเจน

ขณะที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนที่ 2 ของพรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้ กกต. ชี้แจงปัญหาที่เกิดขึ้นในระหว่างการเลือกตั้งล่วงหน้า โดยเฉพาะกรณีการแจกบัตรลงคะแนนผิดเขต และจัดส่งบัตรที่ลงคะแนนผิดเขตไปยังที่คัดแยก ซึ่ง กกต. ควรรับผิดชอบ และชี้แจงให้ชัดเจน โดยหากยังมีข้อสงสัยถึงความไม่โปร่งใสของ กกต. อาจเข้าข่ายความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้

เกาะติดสถานการณ์และรายงานผลการเลือกตั้ง 2562 ได้ที่ : http://news.ch7.com/7HDelection2562