พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ญาตินำศพชาวประมงที่ถูกกับระเบิดเสียชีวิตขึ้นฝั่งแล้ว

วันที่ 19 มี.ค. 2562 เวลา 11:17 น.

Views

จากเหตุที่ชาวประมง 3 คน ขึ้นไปเก็บกล้วยไม้ที่เกาะเหลาอูดู ใกล้กับเกาะหมาก เขตรอยต่อตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา แล้วไปเหยียบกับระเบิดที่มีคนนำไปฝังไว้ เหตุเกิดช่วงเย็นเมื่อวานนี้ ทำให้ นายบุญรอด ทองดี เสียชีวิต ส่วน นายสมชาย ทองดี ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บ โดย นายสมคิด ทองดี ซึ่งรอดชีวิต ได้นำตัวนายสมชาย ผู้บาดเจ็บกลับขึ้นฝั่งที่จังหวัดกระบี่ ก่อนนำตัวไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลกระบี่ ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว

ล่าสุด กลางดึกที่ผ่านมา ญาติของนายบุญรอด ประมาณ 10 คน ลงเรือประมงเดินทางไปยังเกาะเหลาอูดู เนื่องจากเกรงว่าหากรอให้เจ้าหน้าที่ไปนำศพนายบุญรอดกลับขึ้นฝังในเช้าวันนี้ อาจไม่ทันการณ์ โดยครอบครัวได้นำศพของนายบุญรอด กลับมาประกอบพิธีทางศาสนาอิสลามที่มัสยิดบ้านคลองกรวด เมื่อเช้าที่ผ่านมา ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

โดยตำรวจ สภ.เมืองพังงา เดินทางไปสอบปากคำนายสมคิดที่รอดชีวิตจากเหตุเหยียบกับระเบิด ให้การว่า หลังจากที่ตนกับผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ ขึ้นไปบนเกาะเหลาอูดูแล้ว นายบุญรอดและนายสมชายได้โรยตัวลงไปเก็บกล้วยไม้ โดยนายสมคิดรออยู่ด้านล่าง ขณะนายบุญรอดปีนขึ้นไปนั่งพักบนเพิงผา ได้ไปเหยียบกับระเบิด จนเกิดระเบิดขึ้น 3-4 ครั้ง จนนายบุญรอดแน่นิ่งไป ส่วนนายสมชาย ที่อยู่ใกล้กันก็ถูกสะเก็ดระเบิดบาดเจ็บสาหัส ด้วยเกรงว่าจะเกิดความไม่ปลอดภัย นายสมคิดจึงรีบนำตัวนายสมชายที่ยังมีสติอยู่กลับขึ้นฝั่งทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงเที่ยงวันนี้ ชุด EOD หรือ ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดของจังหวัดพังงาและกระบี่ จะเดินทางไปยังเกาะเหลาอูดู เพื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุระเบิดและตรวจสอบว่าเป็นระเบิดชนิดใด เจ้าหน้าที่มีการประเมินจากบาดแผลของผู้บาดเจ็บ คาดว่าน่าจะเป็นการจุดชนวนระเบิด ซึ่งต้องตรวจสอบให้แน่ชัด โดยมีรายงานอีกว่า ผู้รับสัมปทานรังนกบนเกาะดังกล่าว ได้กางแผนที่ยืนยันว่าเกาะเหลาอูดูอยู่ในเขตจังหวัดพังงา โดยผู้รับสัมปทานรังนกรายนี้ ได้รับสัมปทานรังนกทั้งในจังหวัดพังงาและกระบี่