น้ำเสียขังบนถนนที่เกาะสมุย นักท่องเที่ยววอนเร่งแก้ไข จ.สุราษฎร์ธานี

วันที่ 20 มี.ค. 2562 เวลา 17:02 น.

Views

ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวที่เกาะสมุย ร้องเรียนให้หน่วยงานเข้าไปตรวจสอบ หลังพบว่ามีน้ำเสียไหลออกมาบนถนน ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง

เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลนครเกาะสมุย ร่วมกับ ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มณฑลทหารบกที่ 45 พื้นที่เกาะสมุย ได้เข้าตรวจสอบถนนสายหาดเฉวง-บ้านเชิงมน หมู่ 5 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวร้องเรียนว่า บนถนนสายนี้มีน้ำเสียจากบ้านเช่า ร้านอาหาร ไหลออกมาบนถนน ส่งกลิ่นเหม็น และทำให้ถนนพังเสียหาย

จากการตรวจสอบพบว่า มีการปล่อยน้ำเสียออกมาบนถนน 2 จุด จุดแรกมาจากบ้านเช่า 30 หลัง และจุดที่ 2 เป็นห้องแถวให้เช่าอีก 7 ห้อง โดยทั้ง 2 จุด มีน้ำเสียไหลล้นมาจากบ่อบำบัด ไหลมาตามรางระบายน้ำทิ้งออกสู่ถนน ส่งกลิ่นเหม็นตามที่ร้องเรียนจริง

ซึ่งบ้านเช่าและห้องเช่านี้ แม้จะมีระบบบำบัดน้ำเสีย แต่ไม่มีประสิทธิภาพ และไม่เพียงพอกับปริมาณน้ำใช้ เจ้าหน้าที่จึงได้สั่งให้เจ้าของกิจการปรับปรุงแก้ไขระบบบำบัดน้ำเสีย ให้เรียบร้อยภายใน 7 วัน

หลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะเข้มงวดในการเข้าตรวจสอบระบบบำบัดน้ำเสียของผู้ประกอบการในพื้นที่ให้ได้มาตรฐาน และบังคับใช้กฎหมายตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 มาตรา 25 ที่กำหนดว่า "ในกรณีที่มีเหตุอันอาจก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่ผู้อยู่อาศัยบริเวณใกล้เคียง หรือผู้ต้องประสบกับเหตุนั้น ให้ถือว่าเป็นเหตุรำคาญ" มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ เพราะฉะนั้นข้อกฎหมายตรงนี้ เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องศึกษาและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน น้ำเสีย น้ำขังบนถนน น้ำเสียขังบนถนนเกาะสมุย เกาะสมุย