รายงานพิเศษ : ย้อนรอยคดีเสือดำ 1 ปี 1 เดือน 13 วัน

วันที่ 19 มี.ค. 2562 เวลา 11:17 น.

Views

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561  เกิดคดีสะเทือนความรู้สึกของหลายคนเมื่อเกิดเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด ในกลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี ทันทีที่สิ้นสุดเสียงปืน ในช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก  ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบพบเห็น กลุ่มนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน ได้ลักลอบเข้าไปตั้งแคมป์พักแรม ในจุดบริเวณริมห้วยปะชิ  ซึ่งเป็นจุดที่ห้ามตั้งแคมป์

ชุดของนายวิเชียร ตรวจสอบพื้นที่ พบบริเวณเต็นท์พักแรม มีปลอกกระสุนปืนตกอยู่  และยังพบซากเครื่องในสัตว์สภาพสดใหม่ซุกซ่อนอยู่  ตรวจสอบต่อไปพบ ปืนไรเฟิลติดลำกล้องอีก 1 กระบอก  ปืนลูกซองแฝด 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนอีกมาก

ที่สะเทือนใจที่สุด เมื่อตรวจพบ ซากเสือดำ ถูกชำแหละ ถูกถลกหนังและยังพบซาก "ไก่ฟ้าหลังเทา" สัตว์ป่าคุ้มครอง และซากเก้ง

เวลา 01.30 น.ของวันที่ 5 กุมภาพันธ์2561 ชุดของนายวิเชียร ได้นำ นายเปรมชัย และพวก ไปยังสำนักงานเขตทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ก่อนจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ไปส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561ซึ่งทั้งหมดถูกตั้งข้อหา  9 ข้อหา ก่อนได้รับการประกันตัวไปคนละ 150,000 บาท

และในวันนั้น ภาพของนายเปรมชัยในชุดกางเกงขาสั้น เสื้อยืด นั่งอยู่ในเก้าอี้สนามหน้าเต็นท์พักแรม ได้ถูกส่งต่อในโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็ว จนเกิดเสียงเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ ชีวิตของเสือดำ  ที่ตกเป็นเหยื่อถูกไล่ล่า

เสียงของโซเชียลมีเดีย ที่ดังกระหึ่ม ได้กลายเป็นพลังให้คดีนี้ไม่เงียบหาย แม้ผู้กระทำผิดจะเป็นถึง นักธุรกิจชั้นนำของประเทศก็ตาม

2 มีนาคม 2561  เป็นวันแรกที่ นายเปรมชัยและพวก ได้เดินทางมาให้ปากคำที่ สภ.ทองผาภูมิ ท่ามกลางสื่อมวลชนรุมถ่ายภาพประโคมข่าวดังแห่งปี
                                   
30 เมษายน 2561 อัยการภาค 7 แถลงผลพิจารณาคดีตามคำชี้ขาดอัยการสูงสุด สั่งฟ้องนายเปรมชัย 6 ข้อหา และผู้ต้องหาคนที่ 2 ถึง 4 คนละ 5 ถึง 8 ข้อหา
      
6 ข้อหาที่นายเปรมชัยถูกฟ้อง เป็นข้อหาเกี่ยวกับการ พกพาอาวุธปืนการล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า  ล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ครอบรองครอบครองซากสัตว์ป่า และร่วมกันซ่อนเร้นซากสัตว์ รวมถึงการเก็บของป่า

27 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 27 ธันวาคม 2561 ศาลจังหวัดทองผาภูมินัดสืบพยานโจทก์ และพยานจำเลย หลายนัดหลายปาก

จนกระทั่งวันที่  25 มกราคม 2562 ทั้งฝ่ายโจทก์ จำเลยยื่นแถลงปิดคดีนี้ต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ  

และวันนี้ วันที่ 19 มีนาคม 2562  ศาลได้ตัดสินคดีนี้แล้ว รวมระยะเวลาของคดีนี้ 1 ปี 1 เดือน 13 วัน

Tag : เกาะติดข่าวดัง เสือดำ เปรมชัย กรรณสูต เปรมชัย