รายงานพิเศษ : เรือนจำกลางเชียงใหม่ลดปัญหาฝุ่นพิษ

วันที่ 19 มี.ค. 2562 เวลา 11:17 น.

Views

ท้องฟ้าเมืองเชียงใหม่ถูกปกคลุมด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เป็นเวลากว่าสัปดาห์แล้ว ค่าฝุ่นละอองที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง บดบังทัศนียภาพจนมองแทบไม่เห็นอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ ชาวบ้านบอกว่าแม้จะต้องเผชิญภาวะควันจากไฟป่าแทบทุกปี แต่ไม่เคยมีปีไหนหนักเท่านี้มาก่อน

นอกจากระดมฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดค่าฝุ่นละอองที่ทะยานแตะ 223 ไมโครกรัม โดยหมุนเวียนทำทุกๆชั่วโมง พ่อเมืองเชียงใหม่ ยังสั่งให้เร่งทำแนวกันไฟอีกทางหนึ่งด้วย หวังลดที่ต้นเหตุ

นี่ทำให้ผู้บัญชาการเรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ ต้องส่งนักโทษชั้นดี ออกไปร่วมกับส่วนราชการและชาวบ้าน ทำแนวกันไฟแทบทุกวัน ตามพื้นที่เสี่ยง ที่มีหญ้าแห้งทับถมกัน

ขณะเดียวกันทางเรือนจำ ก็เร่งติดตั้งพัดลมระบายอากาศภายในเรือนนอนผู้ต้องขัง ทั้ง 10 แดน ที่มีผู้ต้องขังอยู่อย่างหนาแน่นกว่า  7,500 คน รวมทั้งแจกหน้ากากอนามัย ให้ผู้ต้องขังใส่ระหว่างทำภารกิจภายในเรือนจำตลอดทั้งวัน พร้อมทั้งให้ผู้ต้องขังจิตอาสา ช่วยกันคัดกรอง และดูแลเบื้องต้น และส่งต่อทันทีหากดูแลไม่ไหว

แพทย์ย้ำ สูดฝุ่นละอองขนาดเล็กสะสมกระทบต่อเด็กและผู้สูงวัย รวมถึงผู้ป่วยทางเดินหายใจ ย้ำ ออกที่โล่ง ใส่หน้ากากทุกครั้ง แม้ไม่ใช้ N 95 ดีกว่าสูดโดยตรง ซึ่งจะไปอุดหลอดเลือด ถึงแก่ชีวิตได้

เป็นอีกหนทางความพยายาม ในการปรับตัว เมื่อไม่อาจหนีภูมิสังคม ที่สืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษ ก็ต้องเรียนรู้ที่จะป้องกัน ก่อนสายเกินแก้

Tag : เกาะติดข่าวดัง ฝุ่นละออง PM2.5 ฝุ่นละออง