เคาะก่อสร้างไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน

วันที่ 19 มี.ค. 2562 เวลา 11:17 น.

Views

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท.เปิดเผยว่า วันนี้คณะกรรมการคัดเลือกโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน กับพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EECช่วงดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา วงเงิน 2.2 แสนล้านบาท จะประชุมร่วมกับผู้แทนจาก บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง และพันธมิตร หรือกลุ่มซีพี เพื่อสรุปผลการเจรจาจนให้ได้ข้อยุติ หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีการยื่นข้อเสนอเพิ่มเติมมาหลายรอบ

ทั้งนี้คาดว่า หากเจรจาเป็นไปได้ด้วยดี จะยังคงเป้าหมายเดิมไว้คือการลงนามสัญญาภายในเดือน มีนาคมนี้ และจะเริ่มก่อสร้างได้ภายใน 6 เดือน

มีรายงานข่าวจาก รฟท. เปิดเผยว่าการเจรจากับซีพีในครั้งนี้ ต้องจับตาดูว่าจะหาข้อสรุปได้หรือไม่ โดยเฉพาะการปฏิเสธข้อเสนอนอกเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) ทั้ง 12 ข้อ ทางกลุ่ม ซีพีจะยอมรับได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งข้อเสนอนอกทีโออาร์ที่อยู่ระหว่างการเจรจาต่อรองนั้นอาทิ การขยายสัมปทานจาก 50 ปี เป็น 99 ปี,การการันตีกำไร 6%,การให้ภาครัฐอุดหนุนตั้งแต่ปีแรก,การย้ายที่ตั้งสถานี ตลอดจนการขอให้รัฐช่วยหาแหล่งเงินทุนที่เหมาะสม หรือบางฝ่ายมองว่าเป็นการขอให้รัฐบาลขยายเพดานเงินกู้ในประเทศให้กับซีพี เป็นต้น