เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : ประเด็นการเมืองมีหลายเรื่องที่ กกต.ต้องเข้าไปตรวจสอบ

วันที่ 19 มี.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

เริ่มที่การเกณฑ์ประชาชนไปต้อนรับท่านนายกฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะระหว่างลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวานนี้ ซึ่งคุณเชาว์  มีขวด รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ นำเอกสารลงนามโดยผู้ว่าราชการจังหวัดให้เกณฑ์คน 20,000 คน มาเผยแพร่ต่อสาธารณะ และเรียกร้องให้ กกต. ตรวจสอบแล้ว

และยังมีเอกสารสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ที่เชิญชวนให้สมาชิกร่วมกิจกรรม "กองทุนแห่งชาติเพื่อประชาชน แก้จน ลดความเหลื่อมล้ำ มีเนื้อหาให้จัดเตรียมสำเนาบัตรประชาชนเพื่อเบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วย

ล่าสุดเพจ CSI LA นำไลน์ที่มีเนื้อหาเชิญชวนนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งไปต้อนรับนายกฯ เพื่อแลกคะแนนความดี มาเผยแพร่ และจับผิดการเลือกตั้งล่วงหน้าอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการนำไลน์สนทนาที่สื่อให้เห็นว่าทหารถูกสั่งให้เลือกบางพรรคมาเผยแพร่ด้วย ซึ่งเรื่องหลังนี้ คสช.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปแจ้งความเอาผิดเพจดังกล่าวแล้ว

ขณะที่รองนายกฯ บิ๊กป้อม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ยืนยัน ไม่เคยสั่งกำลังพลไปเลือกพรรคใดในวันเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมา และมั่นใจว่าการเลือกตั้ง วันที่ 24 มีนาคม จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นอกจากจะมีหลายปมร้อนพุ่งไปที่ บิ๊กตู่แล้ว ยังมีกรณีโอนทรัพย์สินให้ Blind Trust ของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่คุณศรีสุวรรณ จรรยา ไปยื่นให้ กกต. ตรวจสอบว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง สส. มาตรา  73 (5) หรือไม่ เพราะเห็นว่าการอ้างว่าเป็นมาตรฐานการเมืองใหม่ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนนั้นไม่ตรงกับข้อเท็จจริง

ก็ถือเป็นเรื่องใหม่ๆ ที่ กกต. ต้องเร่งพิจารณา เพิ่มเติมจากเรื่องที่ค้างอยู่ไม่ว่าจะเป็นกรณี บิ๊กตู่ มีสถานะเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่ ไปจนถึงการเกณฑ์คนไปต้อนรับที่แพร่ ซึ่งเรื่องสถานะเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐน่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้ ส่วนเรื่องอื่นๆ ต้องลุ้นว่าจะรู้ผลก่อนเลือกตั้งหรือต้องรอไปก่อน

Tag : เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เจาะสนามเลือกตั้ง เกาะติดเลือกตั้ง 2562