เริ่มดีขึ้น!! สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กภาคเหนือ เร่งฉีดน้ำตามจุดสำคัญ

วันที่ 19 มี.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

ตัวเมืองเชียงรายถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก ทางเทศบาลนครเชียงรายจึงระดมรถบรรทุกน้ำออกฉีดพ่นละอองน้ำตามจุดสำคัญ โดยเฉพาะบริเวณสี่แยกหอนาฬิกา หรืออนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ต่อเนื่องมา 2 - 3 วัน แต่ก็ไม่ทำให้ฝุ่นละอองลดลง โดยกรมควบคุมมลพิษเผยค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ พื้นที่ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย มีค่า PM2.5 อยู่ที่ 94 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาหมอกควันในพื้นที่จังหวัดเชียงราย นอกจากจะมีหมอกควันจากประเทศเมียนมา ที่มีการเผาสวนเผาไร่ทำให้มีควันไฟลอยข้ามแดนแล้ว ในพื้นที่ป่าของเชียงรายบางแห่ง ก็ยังมีไฟป่าเกิดขึ้นหลายจุด โดยที่หม่อนอ้ายหมัง ท้ายหมู่บ้านห้วยบงใต้ หมู่ 9 ตำบลทานตะวัน อำเภอพาน ซึ่งเป็นป่ารอยต่อระหว่างตำบลทานตะวัน อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย  กับตำบลเวียงห้าว อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลทานตะวัน ต้องเดินเท้านาน 2 ชั่วโมง เพื่อเข้าไปในจุดที่เกิดไฟไหม้ แต่กว่าจะไปถึง ไฟก็ลุกลามเป็นวงกว้าง จึงต้องเร่งดับไฟ และทำแนวป้องกันไฟป่า โดยสาเหตุของการเกิดไฟป่าครั้งนี้ คาดว่าชาวบ้านที่เข้าไปหาของป่าและล่าสัตว์ ลักลอบจุดไฟเผา ซึ่งจากข้อมูลพบว่าไฟป่าสร้างความเสียหายแล้วกว่า 500 ไร่

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ ท้องฟ้าเหนือตัวเมืองเริ่มปลอดโปร่งสดใส หมอกควันจางลง หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา (18 มี.ค.62) หลายอำเภอมีฝนตกและลมพัดผ่านจากอิทธิพลของพายุฤดูร้อน

แม้ว่าสถานการณ์จะดีขึ้น แต่ทางเครือข่ายแก้ไขปัญหาหมอกควันเชียงใหม่ ที่เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มนักวิชาการและภาคประชาชน มองว่าหน่วยงานภาครัฐไม่ควรชะล่าใจ เพราะช่วงนี้ยังเป็นเพียงช่วงเวลาเริ่มต้นของการเผาป่า และเผาเพื่อปรับพื้นที่ทางการเกษตร
แต่หลังจากนี้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไปอาจจะมีการเผามากขึ้น จึงจำเป็นต้องวางแผนระยะยาว

เช่นเดียวกับที่จังหวัดลำปาง ท้องฟ้าในเขตเมืองสดใสมากกว่าทุกวันที่ผ่านมา โดยเฉพาะสันดอยพระบาท ด้านหลังศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟ แต่หลังจากที่มีฝนตกก็ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ประชาชนที่งดกิจกรรมกลางแจ้งมานานหลายวัน เริ่มกลับมาออกกำลังกายในที่โล่งกันมากขึ้น

Tag : ฝุ่นเชียงราย สถานการณ์ฝุ่น ฝุ่นPM25