พบระเบิดอีก 3 ลูก บนเกาะเหลาไป

วันที่ 19 มี.ค. 2562 เวลา 17:15 น.

Views

เมื่อเวลา 13.00 น. พ.อ.ชัยพิพัฒน์  รันสูงเนิน รอง ผอ.กอ.รมน.จ.กระบี่ ร.ต.อ.ครรชิต  เปี่ยมอภัยทอง หน.ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด กก.สส.ภ.จว.กระบี่ ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน  ตำรวจ สภ.เกาะยาว จ.พังงา  ตำรวจ สภ.อ่าวนาง ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกระบี่และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี พร้อมนายดำรงค์ กุลจิ ญาติ นายบุญรอด  ทองดี อายุ 31 ปีผู้เสียชีวิต และนายสมชาย  ทองดี อายุ 35 ปีผู้ได้รับบาดเจ็บรอดชีวิต นำชี้จุดเกิดเหตุบริเวณเพิงผาจุดเกิดเหตุ เกาะเหลาไป อ.เกาะยาว จ.พังงา  ซึ่งมีขนำ อยู่ 1 หลัง มีป้ายข้อความ“เขตอนุรักษ์พันธ์นกนางแอ่นห้ามเข้า” และมีข้อความภาษาอังกฤษของบริษัทสัมปทาน ในเบื้องต้นไม่พบคนอยู่บนเกาะแต่อย่างใดด้านหน้าและรอบๆบริเวณเกาะดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่มีการลักลอบเก็บรังนกอีแอ่นและยังพบว่าบริเวณถ้ำแห่งนี้มีนกอีแอ่นบินเข้าออกตลอดเวลา

จากการตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ชุดอีโอดี ทำการสำรวจจุดเกิดเหตุนำเครื่องตรวจวัตถุสแกนพบตรวจว่า ยังมีระเบิดแสวงเครื่องที่ผลิตขึ้นเองอยู่บริเวณถ้ำเกาะเหลาไปอยู่อีกอย่างน้อย 3 ลูก ที่พร้อมจะทำงาน จึงจำเป็นต้องยกเลิกภารกิจชั่วคราว เนื่องจากบริเวณปากถ้ำมีความเสี่ยงและสูงชัน  หลังจากนี้จะจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีคอยเฝ้าไว้บริเวณดังกล่าวไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาในจุดที่เกิดเหตุ

ร.ต.อ.ครรชิต  เปี่ยมอภัยทอง หน.ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด กก.สส.ภ.จว.กระบี่ กล่าวว่า ชุด EOD ได้ใช้เครื่องตรวจสอบหาวัตถุระเบิดตรวจสอบไปยังจุดต่างๆ จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ต้องทำงานด้วยความระมัดระวัง ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้นมีระเบิดซุกอยู่ใต้ดินอีกจำนวน 3 ลูก ซึ่งเป็นระเบิดที่ยังไม่ทำงาน โดยวางกระจายไว้บริเวณทางขึ้น ใกล้กระท่อม และบริเวณปากทางถ้ำ จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่ที่ขึ้นไปบนเกาะถอนกำลังออกทั้งหมด เนื่องจากเกรงว่าเกิดอันตราย และคาดว่าน่าจะมีระเบิดฝังอยู่อีกหลายลูก

สำหรับระเบิดที่วางไว้ในเบื้องต้นคาดว่าเป็นระเบิดที่ทำขึ้นเอง เพราะจากการตรวจบาดแผลของคนเจ็บ คนตาย และที่เกิดเหตุพบสะเก็ดระเบิดที่ทำจากตะปู โดยระเบิดดังกล่าวใช้แบตเตอรี่ในการควบคุม การจะเข้าไปตรวจสอบต้องรอให้แบตเตอรี่หมดก่อน เนื่องจากขณะนี้ไม่สามารถระบุได้ว่ามีการฝังไว้จุดไหนบ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทเอกชนผู้สัมปทานรังนกอีแอ่นในจังหวัดกระบี่และพังงาทั้งหมดมี 99 เกาะและมีเกาะอยู่นอกพื้นที่สัมปทานอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติและมีรังนกอีแอ่นอีกจำนวน 18 เกาะ บริษัทเอกชนผู้สัมปทานรายนี้ได้สัมปทานไป  7 ปี 6 เดือน และจะหมดอายุสัมปทานในปี  2566  นอกจากนี้ยังพบว่ามีทหารและตำรวจที่คอยรักษาความปลอดภัยตามเกาะต่างๆหลาย 10 นาย

นายสมคิด ทองดี อายุ 38 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.เขาทอง ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ตน และเพื่อน รวม 3 คน ขับเรือออกไปที่เกาะแต่ช่วงเช้าของวันที่ 18 ที่ผ่านมา เพื่อจะขึ้นไปเก็บกล้วยไม้บนเกาะ กระทั่งตอนบ่าย ขณะที่พวกตน 3 คน กำลังปีนหน้าผาลงมาพบปากถ้ำแห่งหนึ่งบนเกาะ ปรากฏว่านายบุญรอด ลงไปเหยียบเข้ากับวัตถุบางอย่างที่ฝังไว้บนพื้นดิน ก่อนจะเกิดระเบิดดังสนั่น เป็นเหตุให้นายบุญรอด และนายสมชาย บาดเจ็บดังกล่าว ส่วนตนลงมาทีหลัง จึงไม่ถูกระเบิด ซึ่งสาเหตุที่ไม่สามารถช่วยนายบุญรอด ออกมาได้ เพราะตนต้องพานายสมชาย ออกมาก่อน เพราะนายบุญรอด หมดสติไปแล้ว และตนสามารถช่วยได้เพียงคนเดียว

Tag : ระเบิด เกาะเหลาไป รังนก